6 วิธี ดูแลผิวหน้า ของ เหล่าคนดัง ที่ คนธรรมดา อย่างเรา ก็ทำได้

การดูแลผิวไม่จำเป็นต้องพึ่งเทคโนโลยีหรือผลิตภัณฑ์ราคาแพงเสมอไป แค่เริ่มต้นที่ความสะอาดและใช้ของที่มีอยู่ในบ้านให้เกิดประโยชน์

จริงๆ แล้วเหล่าคนดังเค้าไม่ได้พึ่งพาเทคโนโลยีและหมอผิวหนังดังๆ กันไปซะทั้งหมดนะ เค้าดูแลตัวเองให้ดีด้วยตัวเองเป็นพื้นฐานต่างหาก พวกเทคโนโลยี ครีมบำรุง และหมอผิวหนังเป็นแค่ส่วนเสริม อย่าง Kendall Jenner เธอก็บอกเลยว่า เธอดูแลตัวเองมาตั้งแต่เริ่มเป็นสาว ให้ความสำคัญกับการทำความสะอาดใบหน้ามากๆ จนบางทีก็อดคิดไม่ได้ว่าตัวเองโรคจิตหรือเปล่าที่ต้องล้างหน้าหลายขั้นตอนขนาดนี้ เอาล่ะค่ะ มาดูกันว่า เหล่าคนดังทั้งรุ่นเก่าและใหม่เค้ามีเคล็ดลับการดูแลตัวเองอย่างไร ซึ่งทั้ง 6 ข้อนี้ Lisa Guru บอกเลยว่า คนธรรมดาอย่างเราก็ทำตามได้

1. อย่าเอามือสัมผัสใบหน้า

ไม่ว่าจะพิถีพิถันกับการล้างหน้าและดูแลผิวหน้าดีขนาดไหน แต่ถ้ายังเอามือสัมผัสใบหน้าระหว่างวันอยู่ละก็ ชาตินี้ผิวก็ไม่ดี ซึ่งนี่เป็นเพียงแค่เรื่องผิว ยังไม่นับเรื่องการติดเชื้อโรคต่างๆ เช่นหวัด และโรคติดต่อผ่านการสัมผัส สาวๆ ควรล้างมือเป็นประจำ และล้างมือทุกครั้งก่อนล้างหน้าและทาครีมบำรุง

2. อย่าเช็ดเมกอัพบริเวณดวงตาด้วยกระดาษเปียกเช็ดเครื่องสำอาง

ข้อดีของกระดาษเช็ดเครื่องสำอางคือความสะดวก แต่ขณะเดียวกันมันก็ทำให้ผิวเกิดริ้วรอยได้ง่าย ซึ่งดวงตาเป็นบริเวณที่อ่อนแอที่สุดของใบหน้า ฉะนั้นสาวๆ ควรหลีกเลี่ยงการเช็ดเครื่องสำอางบริเวณตาด้วยทิชชูเปียก เหล่าคนดังจะใช้ออยล์นวดวนบริเวณเปลือกตาและตามด้วยน้ำอุ่น แค่นี้มาสคาร่ากันน้ำก็ออกไปได้โดยง่าย ไม่จำเป็นต้องขัดหรือถูจนผิวเกิดรอยแดงแบบที่เคยทำ

3. มะเขือเทศช่วยบรรเทารอยคล้ำรอบดวงตาได้

สไลซ์มะเขือเทศออกเป็นแว่น หลับตา แล้ววางไว้บนดวงตาทั้ง 2 ข้างเป็นเวลา 15-20 นาที ทำแบบนี้อาทิตย์ละครั้งติดต่อกัน 5 อาทิตย์ สาวๆ ก็จะเริ่มเห็นความบลิ๊งสว่างไสวรอบดวงตาแล้ว

4. บำรุง บำรุง และบำรุง

อย่างแรก ต้องทำความเข้าใจธรรมชาติของผิวตัวเองว่าเป็นอย่างไร ผิวแห้ง ผิวมัน ผิวแพ้ง่าย หรือผิวที่มีแนวโน้มจะเกิดสิว จากนั้นจึงหาผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับสภาพผิวของตัวเอง เช่น ถ้าเป็นคนผิวมัน ก็ให้เลือกใช้มอยสเจอไรเซอร์ที่มีเนื้อบางเบา แต่เท่านั้นยังไม่พอ ต้องหมั่นสังเกตการเปลี่ยนแปลงของผิว และใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับสภาพอากาศ หน้าร้อนก็ใช้รุ่นนึง หน้าหนาวก็เปลี่ยนเป็นอีกรุ่น ส่วนช่วงกลางวันก็ต้องใช้รุ่น Day กลางคืนก็ต้องเป็น Night ไม่ควรใช้กระปุกเดียวทั้งกลางวันและกลางคืนเป็นอย่างยิ่ง

5. อย่ามือหนักลงผลิตภัณฑ์บำรุงผิวจนหนาเตอะ

ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวแต่ละแบบนั้นดีหมดแหละ แต่ Lisa Guru ขอสาวๆ ล่ะ ขอให้ใช้อย่างพอดีก็พอ ไม่เช่นนั้นสิ่งที่ดีก็อาจย้อนทำร้ายผิวโดยไม่รู้ตัว โดยบางตัวนี่อาจทำให้ผิวระคายเคืองเลยก็ได้ เช่นพวกเอสเซนส์แบบ Exfloriate ซึ่งผลัดเซลล์ผิวเรามากเกินไป หรือแม้กระทั่งมอยสเจอไรเซอร์เนื้อครีมที่สุดท้ายแล้วทำให้ผิวอุดตัน

6. กระชับใบหน้าไม่ให้หย่อนคล้อยด้วยนิ้วมือ

วางนิ้วกลางไว้บริเวณขมับและนิ้วโป้งไว้บริเวณโหนกแก้ม จากนั้นกดเบาๆ และดึงผิวขึ้นด้านบนเป็นเวลา 10 นาที