ง่ายแสนง่าย! 6 วิธีแต่งหน้าให้ ‘หน้าเด็ก’ ลง 5 ปี

แต่งหน้าให้ดูเด็กลงได้ง่ายๆ เพียงแค่เปลี่ยนสิ่งเหล่านี้

บางครั้งการแต่งหน้าแบบเขียนคิ้วเข้ม อายไลเนอร์คมกริบ ลิปแมตติดทนตลอดวันอาจทำให้ดูสวยเป๊ะทุกมุมมองก็จริง แต่ก็เป็นการเพิ่มอายุให้กับหน้าเราโดยไม่รู้ตัว อาจจะเหมาะสำหรับสาวๆ เวิร์คกิ้งวูแมนที่ต้องการลุคที่ดูภูมิฐานสมกับเป็น Professional แต่ถ้าใครอยากหน้าเด็กหรืออยากได้ลุคแบบ Effortless ดูสวยเป็นธรรมชาติ แค่ลองเปลี่ยนสิ่งเหล่านี้ตอนแต่งหน้าเหมือนเดิมในตอนเช้าก็จะได้ลุคที่ดูสดใสอ่อนวัยลงหลายปี!

1. รวบขั้นตอนลงผิว

Gigi Hadid (Instagram @GigiHadid)

แทนที่จะลงไพรเมอร์ก่อนแล้วตามด้วยรองพื้น ลองนำไพรเมอร์ผสมกับรองพื้นในอัตราส่วน 1:2 (ไพรเมอร์1 รองพื้น2) และลงทีเดียวเลยจะได้ฟินนิชลุคที่ดูเบาๆ เป็นผิวมากขึ้น ถ้าใครใช้ไพรเมอร์แบบเนื้อไม่เข้มข้นมากก็จะได้ผิวดิวอี้ดูฉ่ำสไตล์เกาหลี ส่วนใครที่ปกติไม่ได้ใช้ไพรเมอร์สามารถใช้มอยซ์เจอร์ไรเซอร์บำรุงผิวแทนได้


2. ที่เขียนคิ้วยิ่งเล็กยิ่งดี

การใช้ที่เขียนคิ้วหัวเล็ก หรือใช้แบบปากกา แล้ววาดทีละเส้นสั้นๆ เลียนแบบขนคิ้วจริงนั้นดูเป็นธรรมชาติและได้คิ้วที่ดูมีวอลลุ่มกว่า แต่ถ้าใครใช้สีฝุ่นอยู่แล้วให้ใช้แปรงหัวตัดแบนๆ ค่อยปัดเป็นเส้นคิ้วแทนการระบายถมไปเลยก็ได้เช่นกัน


3. ใช้อายไลเนอร์สีน้ำตาลแทนสีดำ

สำหรับผิวคนเอเชียเราแนะนำให้เป็นสีน้ำตาลอมทองหรือน้ำตาลในสีโทนอุ่นจะทำให้ดวงตาดูสดใสมากขึ้น จะใช้แบบปากกากรีดตามปกติ หรือใช้แบบดินสอเนื้อครีมเขียนบางๆ จากนั้นใช้แปรงหัวเล็กเกลี่ยให้ดูฟุ้งก็ทำให้ดูเป็นธรรมชาติขึ้น ไม่ว่าจะสีน้ำตาลเข้มหรืออ่อนก็ดูซอฟต์ลงกว่าใช้สีดำแน่นอน


4. เปลี่ยนไฮไลท์เป็นเนื้อซาติน

รูปจาก instagram (@imjenimm)

ถ้าใครอยากให้ลุคดูใสๆ หน่อยลองเปลี่ยนไฮไลท์สีแวววาวแสบตา เป็นเนื้อซาตินเหลือบๆ หรือใช้แป้งกระจายแสงที่มีชิมเมอร์เนื้อละเอียดแทน โดยให้ปัดด้วยแปรง fan brush ปลายบานๆ ตามจุดโหนกแก้ม สันจมูก หรือวันไหนจะปัดที่เปลือกตาแทนอายแชโดวไปเลยก็ได้ ลองสังเกตุดูจะรู้ว่าผิวตอนเด็กๆ นั้นจะมีความโกลวตามธรรมชาติดูสุขภาพดี แต่ในเมื่อวัยเราล่วงเลยมาแล้วก็ต้องใช้ไฮไลท์นี่แหละเป็นตัวช่วย


5. คอนทัวร์สีเทา

อาจฟังดูแปลกไปหน่อยแต่จริงๆ การใช้คอนทัวร์หรืดเฉดดิ้งในโทนสีน้ำตาลอมเทาจะดูเป็นธรรมชาติกว่าการใช้บรอนเซอร์ที่ส่วนใจะสีอมส้มหรือมีชิมเมอร์ โดยใช้แปรงแตะที่ผลิตภัณฑ์และปัดเบาๆ บริเวณใต้โหนกแก้ม กรอบหน้า และสันจมูก


6. ปัดฝุ่นลิปสติกแบบเดิมๆ กลับมาใช้

รูปจาก instagram (@ponysmakeup)

เดี๋ยวนี้แทบจะไม่มีใครไม่รู้จักลิปจิ้มจุ่มเนื้อแมตหรือ Liquid Lipstick ที่ใช้กันทั่วบ้านทั่วเมือง แต่จริงๆ แล้วลิปสติกแท่งเนื้อครีมแบบเดิมๆ สุดคลาสสิคนี่แหละที่จะทำให้ปากเราดูนุ่มชุ่มชื้นอ่อนเยาว์ลงได้ ลองเลือกสีลิปที่ไม่เข้มหรือสดมาก เน้นสีเอิร์ธโทนหรือสีที่ดูคล้ายริมฝีปากแค่นี้ก็ดูใสๆ เหมือนวัยมัธยมแล้ว