6 สิ่งที่ควร เริ่มทำ ตั้งแต่วัย 20 ถ้าอยาก ‘หน้าเด็ก’ ไม่แก่เร็ว

ยิ่งเริ่มเร็ว ยิ่งดี

จริงๆ แล้วริ้วรอยที่มากับวัยไม่ใช่เรื่องน่าอาย แต่เราก็ไม่ควรปล่อยปละละเลย เพราะการทำให้ตัวเองเองดูดีอยู่เสมอก็ส่งผลดีต่อบุคลิกภาพและช่วยสร้างความมั่นใจให้เราได้ วันนี้ลิซ่ามีคำแนะนำให้สาวๆ ได้เริ่มดูแลตัวเองตั้งแต่เนิ่นๆ ทั้งเรื่องนิสัยที่ควรทำ และสกินแคร์ที่ควรใช้เป็นประจำ เพื่อเป็นตัวช่วยให้ต่อไปได้สวยดูดีสมวัย ส่วนใครอายุเกินเลข 2 แล้วก็ยังทำได้ เพราะการเริ่มดูแลตัวเองไม่มีคำว่าสายเกินไป


1. ครีมกันแดดขาดไม่ได้

ไม่ว่าจะออกไปข้างนอกหรืออยู่บ้าน แต่งหน้าหรือไม่แต่ง ถึงจะขี้เกียจขนาดไหนก็ต้องทาครีมกันแดด เพราะแสงแดดนอกจากจะทำให้เกิดฝ้า รอยจุดด่างดำต่างๆ ยังทำให้ผิวสูญเสียความชุ่มชื้น และเกิดริ้วรอยได้เร็วยิ่งขึ้น กันไว้ตอนนี้ผิวดีในตอนหน้า ท่องไว้ๆ

Lisa Beauty Choice Awards 2017 หมวด Best Sunscreen Cushion: The Face Shop Natural Sun Eco Ice Air Puff Sun SPF50+ PA+++


2. Less is More

ไม่ใช่ว่ากลัวหน้าแก่เลยต้องทาครีม 18 ขั้นตอน มาส์กหน้าอีกสองแผ่น กินอาหารเสริม หรือเข้าสปานวดหน้าวันเว้นวัน จริงๆ แล้วการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มากเกินไปทั้งพวกครีมบำรุงผิวและเครื่องสำอางนั้นเสี่ยงต่อการระคายเคือง ซึ่งจะส่งผลไปสู่ปัญหาผิวต่างๆ ได้ การที่ผิวอ่อนแอจะยิ่งทำให้ผิวเราทนต่อสภาพแวดล้อมได้น้อยลงและซ่อมแซมตัวเองได้ไม่ดีเท่าเดิม ซึ่งก็ส่งผลถึงริ้วรอยก่อนวัย สิว รอยด่างดำ สารพัด ดังนั้นเลือกผลิตภัณฑ์บำรุงผิวไม่ต้องเยอะ เน้นที่เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวแข็งแรง ที่สำคัญคือเลือกให้เหมาะกับสภาพผิวของเราก็เพียงพอ


3. ห้ามมีข้ออ้างกับการล้างหน้า

จะปาร์ตี้หนักหรือทำงานเหนื่อยแค่ไหนก็ไม่ควรนอนโดยที่ยังไม่ล้างหน้า ไม่จำเป็นต้องมีขั้นตอนมากมายเพียงแค่มี Make Up Remover และคลีนเซอร์ดีๆ ก็เพียงพอ เช็ดเครื่องสำอางออกให้หมดทุกครั้งและล้างด้วยคลีนเซอร์สูตรอ่อนโยน ไม่จำเป็นต้องฟองเยอะ ไม่จำเป็นต้องมีเม็ดสครับ เลือกตัวที่ล้างแล้วผิวไม่แห้งตึงจนเกินไป

Lisa Beauty Choice Awards 2017 หมวด Best Cleansing Water: LA ROCHE-POSAY Effaclar Purifying Micellar Water


4. สิ่งสำคัญคือ Moisturizer

ตัดสเต็ปอื่นๆ ในการบำรุงผิวไม่ว่าจะเป็นโทนเนอร์ เอสเซ้นส์ เซรั่มทั้งหลายออกไปได้ แต่สิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้คือมอยซ์เจอร์ไรเซอร์ แค่มีครีมบำรุงผิวดีๆ เนื้อครีมที่เหมาะกับผิวเราแค่นี้ก็เอาอยู่ ถ้าใครผิวแพ้ง่ายให้เลือกแบบไม่มีส่วนผสมของ Mineral Oil ซึ่งจะทำให้เสี่ยงต่อการอุดตัน และไม่ใส่น้ำหอมฉุนมากหรือไม่มีเลยยิ่งดี ส่วนใครอยากเพิ่มสเต็ปอื่นเพื่อบำรุงมากขึ้นก็ไม่ว่ากัน แต่อย่าลืมว่าอย่าเยอะเกินไป ใช้แต่พอดี

Lisa Beauty Choice Awards 2017 หมวด Best Day Cream: No7 Protect & Perfect Intense ADVANCED Day Cream


5. Antioxidant

อนุมูลอิสระที่เราเจออยู่ทุกวันจากทั้งแสงแดด มลภาวะ ความเครียด อาหาร นอกจากไม่ดีต่อสุขภาพแล้วยังทำให้ผิวดูแก่ลงด้วย เราสามารถรับสารต้านอนุมูลอิสระได้จากทั้งการบริโภคและการใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว อาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูงๆ เช่น ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ ดาร์คช็อกโกแลต ถั่ว ชาเขียว สมุนไพรพวกผักชี ใบโหระพา ขมิ้น ขิง เป็นต้น

Lisa Beauty Choice Awards 2017 หมวด Best Antioxidant Serum: Provamed Vitamin E Serum 10000IU


6. ออกกำลังกายเป็นประจำ

การออกกำลังกายไม่ต้องพูดเยอะเพราะใครๆ ก็รู้ดีว่าเป็นสิ่งที่ควรทำ แต่เราเข้าใจว่าบางครั้งก็ขี้เกียจเหลือเกิน จริงๆ แล้วการออกกำลังกายไม่จำเป็นต้องไปเล่นที่ยิมหรือเล่นหนักๆ เสมอไป เพียงแค่เราไม่นั่งเปื่อยอยู่เฉยๆ ตลอดทั้งวัน ลุกขึ้นมาทำให้ตัวเองแอ็กทีฟอยู่ตลอดก็มีประโยชน์ต่อสุขภาพแล้ว ครั้งต่อไปก่อนเปิดซีรี่ย์ดูก็อย่าลืมใส่ชุดออกกำลังกายและขยับแข้งขยับขาไปพลางๆ ด้วยล่ะ