อาหาร 3 อย่างที่ควรหลีกเลี่ยงเป็นอย่างยิ่ง ถ้าอยากมีผิวใสไร้สิว

พอร่างกายภายในดีแล้ว ผิวพรรณภายนอกก็จะดีตาม

รู้กันอยู่แล้วว่า เราควรทานอาหารให้ครบห้าหมู่และควรดื่มน้ำอย่างน้อยวันละแปดแก้มต่อวันเพื่อให้ระบบภายในร่างกายทำงานได้ดี พอร่างกายภายในดีแล้ว ผิวพรรณภายนอกก็จะดีตาม แต่อย่างไรก็ดี มีอาหารบางอย่างแหละที่ควรหลีกเลี่ยงด้วย มาดูกันว่า 3 อย่างที่ว่ามีอะไรบ้าง ถ้าอยากมีผิวสวยใส

ผิวพังเพราะนม

แพทย์ผิวหนังบางท่านไม่แนะนำให้ดื่มนมหรือทานอาหารหรือขนมที่มีนมเป็นส่วนผสม เพราะผลวิจัยบางชิ้นชี้ว่าผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนมทำให้ผิวที่เป็นสิวมีอาการร้ายแรงขึ้น เพราะนมจะไปเร่งการเติบโตของฮอร์โมนในร่างกาย แต่ก็ไม่ได้บอกว่านมนั้นไม่ดีต่อร่างกาย ยังมีข้อดีอยู่ เพียงควรหลีกเลี่ยงเพราะเมื่อไรก็ตามที่ฮร์โมนในร่างกายเพิ่งสูงขึ้น นั่นก็แปลว่า มันจะไปกระตู้นให้ผิวผลิตน้ำมันที่ไม่พึ่งประสงค์มากขึ้น ผู้ที่สังเกตแล้วว่าตัวเองเป็นสิวเพราะนม ก็ให้เลี่ยงมาดื่มหรือทานอาหารที่มีส่วนผสมจากนมอัลมอนด์แทน

ขนมกรุบกรอบและของทอดนั่นแหละตัวดีเลยที่ทำให้ผิวเสีย

วันๆ เราก็ดื่มน้ำไม่ค่อยจะพอแล้ว ยิ่งมากินขนมกรุบกรอบและของทอดที่มีโซเดียมก็ยิ่งทำให้น้ำในร่างหายลดน้อยลงจนเกิดภาวะขาดน้ำ แและทำให้ผิวแห้ง ขนมที่เข้าข่ายได้แก่ มันฝรั่งทอดโรยเกลือ ขนมถุง ไม่เว้นแต่เพรสเซลรสออริจินัล ซึ่งพวกนี้จะทำให้ผิวดูหม่นหมองและขาดน้ำ และทำให้เห็นริ้วรอยชัดขึ้นในที่สุด ฉะนั้นเลี่ยงได้ก็เลี่ยงนะคะ

น้ำอัดลมทำให้เกิดริ้วรอยนะ รู้เปล่า?

น้ำอัดลมนอกจากจะทำให้อ้วนแล้วยังทำให้ผิวเสียด้วยค่ะ โดยทั้งน้ำตาลและดัชนีน้ำตาลที่สูงมากจะทำให้ระดับฮอร์โมนเพิ่มสูงขึ้น ซึ่งจะทำให้ผิวผลิตน้ำมันส่วนเกินมามากและมีแนวโน้มที่จะหลายเป็นสิวในที่สุด แต่ที่แย่กว่านั้นคือน้ำตาลจะไปเกาะตัวกับคอลลาเจนและอิลาสตินในผิว ซึ่งสองสิ่งนี้เป็นตัวที่ทำให้ผิวพรรณเต่งตึง เมื่อไรที่สองตัวนี้ถูกทำลายก็แปลว่าริ้วรอยจะถามหา ถุงใต้ตาจะมา และร่องแก้มก็จะโผล่ให้เห็นชัวร์ สาวๆ ก็เพลาๆ ลงหน่อยแล้วกันเนอะ ถ้ายังเลี่ยงไม่ได้