ผิวดีเริ่มตั้งแต่ล้างหน้า! 3 สิ่งที่หมอเซย์โน ไม่ควรใช้ทำความสะอาดใบหน้าเป็นอันขาด

หากทำผิด ก็เท่ากับว่าขั้นตอนต่อๆ ไปที่สาวๆ ทำหลังล้างหน้านั้นสูญเปล่า โดยพวกโทเนอร์ เซรั่ม และมอยเจอไรเซอร์จะทำหน้าที่รักษาความเสียหายที่เกิดจากขั้นตอนการล้างหน้าแทนที่จะช่วยเสริมสร้างและบำรุง

อยากมีผิวดี ต้องเริ่มตั้งแต่การทำความสะอาดใบหน้าให้ถูกวิธีและใช้ผลิตภัณฑ์ที่ดีและเหมาะสมกับสภาพผิว หากทำผิด ก็เท่ากับว่าขั้นตอนต่อๆ ไปที่สาวๆ ทำหลังล้างหน้านั้นสูญเปล่า โดยพวกโทเนอร์ เซรั่ม และมอยเจอไรเซอร์จะทำหน้าที่รักษาความเสียหายที่เกิดจากขั้นตอนการล้างหน้าแทนที่จะช่วยเสริมสร้างและบำรุง

3 สิ่งต่อไปนี้คือ 3 ตัวการสำคัญที่แพทย์ผิวหนังออกมาบอกแล้วว่า ไม่ควรใช้ในการทำความสะอาดใบหน้าเป็นอันขาด หากอยากมีผิวหน้าที่ดี

1. ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดใบหน้าต้องปราศจากส่วนผสมของ Sulfates หรือสารที่เรียกว่า SLS

คุณสมบัติหลักของมันคือการกำจัดความมันส่วนเกินของใบหน้า แต่ฟังแล้วเหมือนจะดี แต่จริงๆ ไม่ดีเลยค่ะ SLS นำน้ำมันออกจากผิวเรามากเกินไป ทำให้ผิวเกิดอาการแห้งเหือด ขาดน้ำ และทำให้ร่างกายผลิตชั้นเซลล์ผิวตายแล้วขึ้นมา ยิ่งโฟมตัวไหนที่ทำให้หน้าแห้งตึงมากหรือตึงเอี๊ยดหลังล้าง ตัวนั้นยิ่งทำให้ผิวแย่ ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่ดีจะต้องอ่อนโยน โดยอาจเป็นรูปแบบเจลหรือน้ำนมเพื่อเก็บกักความชุ่มชื้นเอาไว้บนผิวหนัง

2. ไม่ควรใช้ผลิตภัณฑ์ที่มี ‘เม็ดบีทพลาสติก’ ในการล้างหน้า

ก่อนซื้อผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้า ควรเช็คส่วนผสมให้ดีว่ามีสารที่ชื่อว่า Polyethylene ผสมอยู่หรือไม่ เพราะสารตัวดังกล่าวนั้นได้รับการพิสูจน์แล้วว่าระคายเคืองต่อผิวหนัง และยังเกิดผลเสียแก่สิ่งแวดล้อม ทางที่ดีควรเลือกเม็ดบีทที่ทำขึ้นจากธรรมชาติ ซึ่งจะสังเกตได้ด้วยตาเปล่า เม็ดบีทธรรมชาติจะมีลักษณะเป็นทรงกลมสวยงาม กลิ้งไปมาบนผิวอย่างนุ่มลื่น และไม่ระคายเคืองต่อผิวหนัง เช่น jojoba beads

3. Cleansing Wipes หรือกระดาษเช็ดเครื่องสำอาง

ไม่ใช่ว่า Cleansing Wipes จะทำความสะอาดได้ไม่ดี กระดาษเช็ดเครื่อสำอางสามารถทำความสะอาดฝุ่น แบคทีเรีย น้ำมัน และเครื่องสำอางได้ แต่มันเหมือนเอาโฟมหรือเจลล้างหน้าชโลมบนใบหน้าแล้วไม่ล้างออก ขั้นตอนที่สำคัญในการทำความสะอาดใบหน้าอย่างการชะล้างสิ่งสกปรกด้วยน้ำจึงหายไป แล้วยิ่งสาวๆ คนไหนที่ผิวแห้งก็ยิ่งควรหลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์รูปแบบนี้

รู้อย่างนี้แล้วก็นำ #LifeHacks เรื่องการทำความสะอาดใบหน้าเรื่องนี้ไปปรับใช้กันในชีวิตประจำวันกันนะคะ แล้วเราจะได้มีผิวหน้าที่สวย กระจ่างใสไปด้วยกัน… ด้วยความหวังดีจาก Lisa Guru 🙂