10 อย่างที่ Dry Shampoo ทำได้มากกว่า ‘แก้ผมมัน’

ดรายแชมพูใช้แทนสเปรย์ได้นะ รู้เปล่า

รู้หรือไม่ว่าดรายแชมพู ตัวช่วยกอบกู้เส้นผม (ไม่ได้สระ) ของสาวๆ นั้น ทำอะไรได้มากกว่าการลดความมันบนหนังศีรษะแบบที่ว่า ซื้อขวดเดียวก็คุ้มค่าสุดๆ เพราะดรายแชมพูแทบจะทดแทนผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผมอื่นๆ ได้เกือบทุกอย่างเลย ลองมาดูกันว่ามีอะไรบ้าง รับรองว่าการดูแลจัดแต่งทรงผมจะไม่ใช่เรื่องยุ่งยากอีกต่อไป

1.ทำให้ผมหนามีวอลลุ่ม

ใครที่ผมลีบแบนโดยเฉพาะเวลาหลังสระผมใหม่ๆ ลิซ่ากูรูแนะนำให้ เป่าผมให้แห้งแล้วฉีดดรายแชมพูโดยใช้วิธีแสกผมทีละชั้นและฉีดลงที่โคนผมก่อนเข้านอน ตื่นมาคุณจะได้พบกับผมหนามีวอลลุ่มภายในชั่วข้ามคืน เพราะในขณะที่เราพลิกตัวไปมาเวลานอน เส้นผมเราก็จะขยับไปมาเหมือนเวลาเราขยี้ผม ดรายแชมพูก็จะกระจายตัวไปทั่วเส้นผมได้ดียิ่งขึ้นนั่นเอง

ส่วนใครที่อยากจะประหยัดเวลาทำผมตอนเช้า หลังฉีดดรายแชมพูเสร็จก็ลองถักเป็นเปียหรือม้วนผมเป็นมวยไว้หลวมๆ ตื่นมาก็จะได้ผมเป็นลอนคลื่นจางๆ ตามคอนเซปต์ I woke up like this

Photo: @heyclaire

2. ใช้แทนสเปรย์

สำหรับคนที่ไม่ชอบฉีดสเปรย์หลังทำผมแต่ก็ยังอยากให้ผมอยู่ทรงนาน ถือขวดดรายแชมพูห่างจากผมประมาณ 1 ฟุตแล้วฉีดกระจายให้ทั่วเส้นผมทุกชั้นเหมือนฉีดสเปรย์ แต่ให้ฉีด “ก่อน” ทำผม หลังจากนั้นก็จัดทรงตามชอบปกติได้เลย จะดัด จะรวบ จะยืด ก็อยู่ทรงได้นานขึ้น แถมดูพลิ้วเป็นธรรมชาติไม่แข็งเหมือนฉีดสเปรย์อีกด้วย 

3. ผมดัดลอนติดง่ายขึ้น

ก่อนดัดผม ให้ฉีดดรายแชมพูทั่วเส้นผมทุกชั้นเหมือนฉีดสเปรย์ วิธีนี้เหมาะมากกับคนที่ผมสุขภาพดี ลื่น ซึ่งทำให้ดัดลอนไม่ค่อยติด เพราะดรายแชมพูจะไปเกาะเคลือบเกล็ดผมของเราทำให้เส้นผมแห้งลงเล็กน้อย เหมือนมีแรงยึดเกาะมากขึ้น เวลาใช้แกนร้อนม้วนผม ผมก็จะเป็นลอนชัดขึ้น ติดง่ายขึ้นนั่นเอง

4. กิ๊บดำไม่ลื่นหลุด

Photo: Pinterest
ก่อนจะติดกิ๊บตรงไหน ก็ใช้ดรายแชมพูฉีดเข้าไปก่อนตรงนั้น ยิ่งวันไหนเพิ่งสระผมแล้วผมลื่นๆ แต่งทรงยากหน่อยๆ หรือสำหรับคนที่ผมตรงมากๆ ทำวิธีนี้จะยิ่งช่วยได้เยอะไม่ต้องมาคอยขยับจัดตำแหน่งกิ๊บใหม่ระหว่างวัน หรือจะลองครีเอทการติดกิ๊บแบบใหม่ๆ ก็ทำได้ง่ายขึ้น

5. หน้าม้าสวยอยู่ทรง

อากาศร้อนๆ แบบบ้านเรา สาวๆ ที่ไว้หน้าม้าคงเคยประสบปัญหา ‘หน้าม้าจับตัวเป็นก้อน’ กันมาบ้างไม่มากก็น้อย ขอให้ลองใช้ปลายหวียกหน้าม้าขึ้นแล้วฉีดดรายแชมพูไปข้างใต้เบาๆ ไม่ต้องเยอะ แล้วหวีแต่งทรงหน้าม้าตามปกติ วิธีนี้นอกจากจะช่วยให้ผมหน้าม้าไม่มันแล้วยังทำให้ผมไม่มาติดกับเหงื่อบนหน้าผากมากนัก จึงไม่จับตัวเป็นก้อน ยืดเวลาให้ผมหน้าม้าเรียงตัวสวยได้นานขึ้น

6. จะยีผม ตีโป่งอลังการแค่ไหนก็ได้

เวลาต้องเกล้าผมไปงาน ฉีดดรายแชมพูลงไปบริเวณที่ต้องยี ดรายแชมพูจะทำให้ยีผมติดง่ายขึ้น ผมไม่คลายเร็ว แถมพองฟูได้มากกว่ายีบนผมธรรมดา จะทำทรงผมปังแค่ไหนก็ง่ายขึ้นเยอะ

Tips: ถ้ายีผมเยอะจนผมพันกันมากๆ ให้ชโลมครีมนวดผมลงก่อน ทิ้งไว้ประมาณ 2-3 นาที แล้วนำแปรงค่อยๆ หวี จะช่วยให้สางออกง่ายขึ้นและไม่เจ็บมาก หลังจากนั้นก็สระผมได้ตามปกติ

7. ถักเปียได้ง่ายขึ้น

ฉีดดรายแชมพูลงบนผมที่แบ่งมาไว้สำหรับถักเปียเล็กน้อย แล้วใช้หวีสางเบาๆให้ผลิตภัณฑ์กระจายทั่วเส้นผม จะทำให้เส้นผมยึดเกาะกันมากขึ้นไม่หลุดลุ่ยง่าย ถักเปียได้ง่ายขึ้นและอยู่ทรงได้ดีกว่า หลังถักเสร็จแล้วดึงที่เปียแต่ละช่องเบาๆ เพิ่มวอลลุ่มให้เปียสวยแบบ effortless ดูไม่แน่นจนเกินไป

Photo: @kayleymelissa

8. ทัชอัพลอนผมระหว่างวัน

เวลาอากาศชื้นๆ บางครั้งม้วนผมตอนเช้าได้ไม่ทันไร พอเที่ยงผมก็เริ่มคลาย ลอนที่ม้วนไว้เด้งสวยก็มารวมตัวกันหมด การฉีดดรายแชมพูเข้าไปจะช่วยให้ลอนแยกตัวออกจากกันได้ โดยให้ฉีดห่างๆ จะได้กระจายไปให้ทั่ว หลังจากนั้นใช้นิ้วม้วนๆ หลวมๆ ก็จะช่วยให้ผมกลับมาเป็นทรงได้อย่างรวดเร็ว หรือไม่ก็จะได้ลุคลอนคลายๆ ดูเป็นธรรมชาติสไตล์ beach waves สวยไปอีกแบบ

9. หมดปัญหาเปลี่ยนแสกยาก

บางทีก็อยากเปลี่ยนลุคบ้างอะไรบ้าง แต่จะเปลี่ยนแสกผมทีไรชอบหวีไม่ไปทุกที ถ้าสาวๆ มีปัญหานี้ให้ใช้ดรายแชมพูฉีดที่โคนผมตรงแสกเดิม จากนั้นแสกปัดผมมาทีละขั้นโดยฉีดตรงโคนไล่ไปจนถึงจุดที่อยากให้เป็นแสกใหม่ ใช้นิ้วนวดๆ เบาๆ จนสีขาวจากดรายแชมพูหายไปแล้วใช้แปรงหวีจัดทรง จะทำให้ผมเกาะกันอยู่ในทิศทางทีหวีไปมากขึ้น ไม่ปัดกลับมาเป็นแสกข้างเดิม

10. แก้ผมแข็งเป็นก้อนจากสเปรย์

เคยไหมหลังทำผมเสร็จสวยงามแล้วฉีดสเปรย์เพลินไปหน่อจนทำให้บางจุดผมแข็งเป็นก้อน หรือฉีดใกล้ไปจนดูเปียกๆ เงาๆ ถ้าไม่ได้ตั้งใจทำ wet look แล้วล่ะก็ หยิบดรายแชมพูนี่แหละมาฉีดทับลงไป เนื้อแป้งของดรายแชมพูจะช่วยทำให้เส้นผมที่แข็งจากสเปรย์หรือเจลซอฟท์ลง และลดความเงาที่ดูเหมือนเปียกได้อีกด้วย

Writer: Pond