9 สารอาหาร ที่จะบันดาลให้ผิวคุณสวยอ่อนวัย จากภายในสู่ภายนอก

9 สารอาหาร ที่จะบันดาลให้ ผิวสวยอ่อนวัย จากภายในสู่ภายนอก

You are what you eat กินอะไรก็ได้อย่างนั้น อยากหุ่นเป๊ะฟิตเปรี๊ยะก็ต้องกินอาหารจำพวกโปรตีนที่เสริมสร้างกล้ามเนื้อ แล้วถ้าอยากผิวสวยล่ะ จะกินอะไรที่ดีต่อผิวดีนะ? เรามาทำความรู้จักสารอาหารที่ดีต่อผิวกันดีกว่า และดูซิว่าสารอาหารพวกนี้ช่วยอะไร และอยู่ในไหนบ้าง? จะได้เลือกกินได้ถูกไง

• วิตามินเอ

วิตามินเอ ช่วยลดจุดด่างดำและรอยแผลเป็น ทำให้ผิวพรรณดูสดใส รวมถึงเสริมสร้างเนื้อเยื่อเซลล์ และทำให้กระดูก ฟัน ผมแข็งแรง ลดอาการอักเสบของผิวหนัง ซึ่งอาหารที่มีวิตามินเอมากๆ ก็ได้แก่ แครอท ผักโขม ตำลึง คะน้า ตับ ฯลฯ

• วิตามินซี

หากใครอยากผิวใส ต้องเน้นตัวนี้ให้มาก เพราะช่วยลดการผลิตเม็ดสีเมลานิน ทำให้ผิวกระจ่างใส ไร้ฝ้า กระ จุดด่างดำต่างๆ อีกทั้งยังเสริมสร้างคอลลาเจน และทำให้หลอดเลือดแข็งแรง พบมากในผักผลไม้รสเปรี้ยวและผักใบเขียว เช่น มะนาว ส้ม ฝรั่ง บร็อกโคลี่ ผักคะน้า ฯลฯ

• วิตามินอี

ถ้าอยากมีผิวที่ชุ่มชื้น ไม่แห้งผาก ต้องกินอาหารจำพวกไข่ น้ำมันเมล็ดฝ้าย น้ำมันถั่วเหลือง จมูกข้าวสาลี ถั่วต่างๆ ให้มากๆ เพราะวิตามินอีในอาหารเหล่านี้ ช่วยชะลอการเสื่อมสภาพของเซลล์ รักษาอาการอักเสบของผิวหนัง และรักษาริ้วรอยแผลเป็นทั้งหลาย

• ไลโคปีน (Lycopene)

สารนี้พบมากในผักผลไม้สีแดง จำพวกมะเขือเทศ แตงโม ดอกกระเจี๊ยบ รวมถึงปลาแซลมอน มีคุณสมบัติในการช่วยต้านอนุมูลอิสระ อันเป็นต้นเหตุของริ้วรอย นอกจากนี้ ยังช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งด้วย เพราะมีฤทธิ์ในการชะลอการเสื่อมของเซลล์

• คอลลาเจน (Collagen)

หลายคนคงคุ้นหูกับชื่อนี้ดีอยู่แล้วใช่มั้ยคะ นี่เป็นโครงสร้างสำคัญของผิวหนังที่ทำให้ผิวมีความยืดหยุ่น เต่งตึง ซึ่งคอลลาเจนนี้จะทำงานร่วมกับ อิลาสติน ในการเสริมสร้างความแข็งแรงของเซลล์ผิว ถ้าอยากผิวเด้งและเรียบเนียน ต้องกินปลาทะเล เอ็นไก่เอ็นหมู ชีส เป็นต้น ซึ่งถ้ากินคู่กับวิตามินซีจะยิ่งทรงประสิทธิภาพมากขึ้น

• โอเมก้า 3 (Omega 3)

โอเมก้า คือสารที่สกัดจากปลาทะเลน้ำลึก เป็นตัวที่ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอิลาสติน ลดอาการอักเสบของผิว ทำให้เป็นสิวน้อยลง ผิวพรรณจึงดูสดใส นี่ยังไม่รวมประโยชน์ที่มีต่อสมองและหัวใจ อาทิ บำรุงความจำ ป้องกันการเสื่อมของเซลล์สมอง ลดความดันโลหิตอีกนะ

• กรดอะมิโน (Amino Acid)

โปรตีนที่เรากินเข้าไป จะถูกย่อยเป็นกรดอะมิโน ซึ่งเจ้าตัวนี้ถือว่าสำคัญมาก เพราะเป็นส่วนประกอบสำคัญของเนื้อเยื่อ ช่วยสร้างความแข็งแรงและซ่อมแซมเซลล์ ลดอาการอักเสบ ชะลอการเกิดริ้วรอย พบได้ในเนื้อสัตว์ ไข่ นม เนย

• โคเอ็นไซม์ คิวเท็น (Coenzyme Q10)

โคเอ็นไซม์ คิวเท็น เป็นตัวควบคุมการทำงานของระบบต่างๆ ในร่างกาย และดีต่อผิวพรรณตรงที่มีคุณสมบัติในการชะลอความเสื่อมของเซลล์ ทำให้เกิดริ้วรอยได้ช้าลง อาหารที่มีสารนี้อยู่มาก คือ เครื่องในสัตว์ ปลาทะเลน้ำลึก ไข่ จมูกข้าวสาลี

• แอสตาแซนธิน (Astaxanthin)

บอกเลยว่าคุณสมบัติของสารนี้เลิศเลอเพอร์เฟ็กต์มากๆ เพราะมีฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระสูงกว่าวิตามินซีถึง 6,000 เท่า สูงกว่าโคเอ็นไซม์คิวเท็น 800 เท่า สูงกว่าคาซิทีน ซึ่งเป็นสารสกัดจากชาเขียว 560 เท่า สูงกว่าวิตามินอี 550 เท่า ซึ่งช่วยรักษาความชุ่มชื้นในผิว ปกป้องผิวจากรังสียูวี และลดริ้วรอยได้ด้วย อยากได้รับสารชนิดนี้ ต้องกินอาหารทะเล

 

ทว่า การกินอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอ อย่างเช่น ถ้าอยากแข็งแรง นอกจากจะทานโปรตีนแล้ว เราก็ต้องออกกำลังกายควบคู่ไปด้วย ผิวก็เช่นกัน นอกจากการกินอาหารที่กล่าวไปข้างต้นแล้ว เราต้องหาตัวช่วยด้วยวิธีอื่น การทาครีมที่มีประสิทธิภาพช่วยได้เยอะ เพราะสารบางตัวที่ผิวต้องการในอาหารอาจไม่มี การใช้ครีมที่มีส่วนผสมดังกล่าวจึงเติมเต็มเรื่องนี้ได้

Lisa Guru ขอแนะนำ POSITIF Q10 ASTAXANTHIN COLLECTION สกินแคร์ที่ตอบโจทย์ได้ครบทุกสิ่งที่ผิวคุณต้องการ เรียกว่ามีเซ็ตนี้เซ็ตเดียว ผิวสวยโดดเด้งแน่นอน!

9 สารอาหาร ที่จะบันดาลให้ ผิวสวยอ่อนวัย จากภายในสู่ภายนอก

POSITIF Q10 ASTAXANTHIN LOTION (ปริมาณสุทธิ 120 mL ราคา 1,600 บาท)

โลชั่นที่มีส่วนผสมของคิวเท็น แอสตาแซนธิน และกรดไฮยาลูโรนิก ซึ่งมีคุณสมบัติในการอุ้มน้ำ ทำให้ผิวเต่งตึง ช่วยกรองรังสียูวี ลดริ้วรอยและจุดด่างดำ ผิวจึงดูสดใสเปล่งปลั่ง

วิธีใช้ : หลังทำความสะอาดหน้า หยดโลชั่นลงบนฝ่ามือ ตบเบาๆ ทั่วใบหน้า กระทั่งโลชั่นซึมเข้าสู่ผิว ใช้เป็นประจำทั้งเช้า-เย็น

9 สารอาหาร ที่จะบันดาลให้ ผิวสวยอ่อนวัย จากภายในสู่ภายนอก

POSITIF Q10 ASTAXANTHIN SERUM (ปริมาณสุทธิ 55 mL ราคา 2,400 บาท)

ซีรั่มที่บำรุงผิวอย่างล้ำลึก ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ด้วยอานุภาพแห่งคิวเท็น แอสตาแซนธิน และโซลูเบอร์-คอลลาเจน (Soluble Collagen) คุณภาพสูงจากญี่ปุ่น ซึ่งเป็นคอลลาเจนชนิดเดียวกับที่พบในผิวของคน ทำให้ซึมเข้าสู่ผิวได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ ช่วยกระตุ้นการสังเคราะห์คอลลาเจนและอิลาสติน ทำให้ผิวแข็งแรงและเปล่งปลั่ง ลดริ้วรอย

วิธีใช้ : หลังจากใช้โลชั่น กดซีรั่มลงบนปลายนิ้ว 2 ปั๊ม ทาทั่วใบหน้า ลูบไล้และนวดเบาๆ ให้ทั่ว ทั้งเช้าและเย็น

9 สารอาหาร ที่จะบันดาลให้ ผิวสวยอ่อนวัย จากภายในสู่ภายนอก

POSITIF Q10 ASTAXANTHIN CREAM (ปริมาณสุทธิ 30 g ราคา 1,900 บาท)

นอกจากมีคิวเท็นและแอสตาแซนธินแล้ว ในครีมนี้ยังมีโทโคฟีลีน อะซิเตท (TOCOPHERYL ACETATE) ที่ป้องกันและซ่อมแซมการสึกหรอของผิว ช่วยลดริ้วรอยและรอยแผลเป็น ให้ผิวกลับเรียบเนียน รักษาความชุ่มชื้นในผิวและป้องกันผิวจากรังสียูวี

วิธีใช้ : หลังใช้ซีรั่ม แต้มครีม 5 จุด ให้ทั่วใบหน้า และเกลี่ยให้ทั่วใบหน้าและลำคอ ลูบไล้และนวดเบาๆ ให้ครีมซึมซาบสู่ผิว ใช้เป็นประจำทั้งเช้า-เย็น

9 สารอาหาร ที่จะบันดาลให้ ผิวสวยอ่อนวัย จากภายในสู่ภายนอก

POSITIF Q10 ASTAXANTHIN UV SPF 50+ PA++++ (ปริมาณสุทธิ 40 g ราคา 1,300 บาท)

ครีมกันแดดเนื้อบางเบา ที่ซึมสู่ผิวได้อย่างล้ำลึกและไม่ทิ้งคราบขาวให้หงุดหงิดใจ นอกจากป้องกันผิวจากรังสี UVA, UVA1, UVB แล้ว ยังช่วยเติมความชุ่มชื้นให้ผิว ลดเลือนริ้วรอย เพราะมีส่วนประกอบของ คิวเท็นและแอสตาแซนธิน นอกจากนี้ยังมี ไฮโดรไลซ์-คอลลาเจน (Hydrolyze Collagen) คอลลาเจนคุณภาพสูงจากญี่ปุ่น ที่ช่วยให้ผิวชุ่มชื้น และกระตุ้นการสังเคราะห์คอลลาเจนให้ผิวแข็งแรง ดูเปล่งปลั่ง