3 สเต็ปง่ายๆ ดูแลสุขภาพช่องปาก…ดีทั้งปากและฟัน

3 สเต็ปง่ายๆ ดูแลสุขภาพช่องปาก...ดีทั้งปากและฟัน

อ๊ะ…อ๊ะ หลายคนมีข้ออ้างโน่นนี่ในการดูแลสุขภาพช่องปาก  ทั้งที่เป็นวิธีการที่ง่ายและมีประสิทธิภาพมาก เชื่อเถอะว่า เพียงแค่ 3 ขั้นตอน คือ แปรงฟัน ใช้ไหมขัดฟัน และบ้วนปาก ให้ถูกวิธีเท่านั้น ฟันขาว สะอาด จะอยู่กับคุณไปอีกนานเลย…

ให้เวลากับการแปรงฟัน

แปรงฟันอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง ด้วยแปรงสีฟันขนอ่อนและยาสีฟันผสมฟลูออไรด์เพื่อที่จะกำจัดคราบแบคทีเรีย หรือแผ่นฟิล์มเหนียวที่เกาะอยู่บนฟัน โดยแปรงให้ทั่วทุกซี่ เน้นบริเวณที่เข้าถึงยากและเสี่ยงต่อการเกิดโรคสูง ได้แก่ ฟันกราม และฟันด้านลิ้น ควรใช้เวลาอย่างน้อย 2 นาที ซึ่งเป็นเวลาที่เหมาะสมสำหรับการเกิดปฏิกิริยาป้องกันฟันผุของฟลูออไรด์ ใครรู้ตัวว่าแปรงไม่ถึง 2 นาที  ต้องรีบหาตัวช่วยเช่นใช้น้ำยาบ้วนปากควบคู่ไปด้วย

ใช้ไหมขัดฟันให้เป็นซะ

หลังแปรงฟันเสร็จ ควรใช้ไหมขัดฟัน เพราะการใช้ไหมขัดฟันอย่างถูกต้องสามารถช่วยกำจัดคราบแบคทีเรียและเศษอาหารที่อยู่ตามซอกฟันที่แปรงสีฟันเข้าไม่ถึงได้  เนื่องจากการสะสมตัวของคราบแบคทีเรียทำให้เกิดฟันผุ จึงจำเป็นต้องใช้ไหมขัดฟันทุกวัน

3 สเต็ปง่ายๆ ดูแลสุขภาพช่องปาก...ดีทั้งปากและฟัน

วิธีการใช้ไหมขัดฟันที่ถูกต้อง

 • ดึงไหมขัดฟันยาวประมาณ 18 นิ้ว และพันไหมไว้กับนิ้วกลางโดยเหลือไหมประมาณ 1-2 นิ้วไว้สำหรับขัดฟัน
 • จับไหมให้แน่นระหว่างนิ้วโป้งและนิ้วชี้ และเลื่อนไหมขึ้นลงเบาๆ ระหว่างซอกฟัน
 • ขัดเบาๆ ที่ฐานฟัน โดยระวังอย่าให้กระทบกับเหงือก เพราะอาจจะทำให้ไหมบาดถูกเนื้อเยื่อเหงือกที่บอบบางได้
 • ปล่อยเส้นไหมที่สะอาดออกมาเพื่อทำความสะอาดซี่ต่อไป
 • ในการเอาไหมเข้าออกจากฟัน ใช้วิธีเลื่อนไหมไปข้างหน้าและหลังจนไหมออกจากฟัน

ใช้น้ำยาบ้วนปากทุกครั้งหลังแปรงฟัน

หลายๆ คนคงคิดว่าแปรงฟันอย่างเดียวก็พอ แต่ความจริงยังมีพื้นที่ในช่องปากที่การแปรงฟันเข้าไม่ถึงอีกมาก เช่น กระพุ้งแก้ม เพดานปาก ซอกลิ้น หลังขัดฟันด้วยไหมขัดฟันแล้ว จึงควรใช้น้ำยาบ้วนปากควบคู่ไปด้วย เพื่อดูแลสุขภาพช่องปากให้ทั่ว ซึ่งน้ำยาบ้วนปากที่ดี นอกจากช่วยลดแบคทีเรียแล้ว ยังช่วยลดความเสี่ยงของเหงือกอักเสบและโรคร้ายแรงอื่นๆ เช่น โรคปริทันต์ โรคหัวใจ และเบาหวานด้วย

3 สเต็ปง่ายๆ ดูแลสุขภาพช่องปาก...ดีทั้งปากและฟัน

จะบ้วนปากทั้งที เราขอแนะนำสูตรที่ดีที่สุดอย่าง Listerine Total Care เพราะใช้เพียง 1 ฝาดูแลได้ถึง 6 ประการ

 • ลมหายใจสดชื่น ใช้แล้วปากหอมสดชื่นทั้งวัน
 • มีฟลูออไรด์ช่วยให้ฟันแข็งแรง ป้องกันฟันผุ
 • ลดการสะสมของหินปูนเพื่อปกป้องฟันขาวอย่างเป็นธรรมชาติ
 • ลดการสะสมของแบคทีเรีย
 • ลดการสะสมใหม่ของคราบพลัค
 • ดูแลเหงือกให้สุขภาพดี

Tips

หลีกเลี่ยงอาหารที่ทำให้ช่องปากมีปัญหา

พฤติกรรมการกินที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพปาก ได้แก่การกินของหวานและของที่เหนียวติดฟัน เช่น ผลไม้หวาน นมหวาน ขนมปัง คุกกี้ เป็นอาหารที่ควรหลีกเลี่ยง นอกจากนั้น การกินจุบจิบจะเกิดฟันผุได้ง่าย

จิบชาเขียววันละแก้ว ช่วยลดกลิ่นปาก

คนสวยไม่ควรมีกลิ่นปากระหว่างวัน จึงควรจะจิบชาเขียววันละแก้วเป็นอย่างน้อย เพื่อฆ่าเชื้อแบคทีเรียในช่องปาก แถมยังมีผลพลอยได้ตรงที่ชาเขียวมีสารต้านอนุมูลอิสระ ทำให้ผิวสวยหน้าใสไม่แก่ก่อนวัย แต่ต้องไม่มีส่วนผสมของน้ำตาลนะ!

3 สเต็ปง่ายๆ ดูแลสุขภาพช่องปาก...ดีทั้งปากและฟัน

พบทันตแพทย์และขูดหินปูนทุก 6 เดือน

คราบจุลินทรีย์หรือพลัคสีขาวขุ่นนิ่มที่ติดอยู่บนตัวฟัน แค่แปรงฟันอย่างเดียวออกไม่หมด เป็นตัวการทำให้เหงือกอักเสบ เมื่อสะสมมากขึ้นๆ จนก่อตัวเป็นหินปูน เหงือกอักเสบ บวมแดง เลือดออกตามไรฟัน ซึ่งเราไม่สามารถขูดเจ้าหินปูนนี้ออกได้เอง จำเป็นต้องไปพบทันตแพทย์เพื่อตรวจฟันและขูดหินปูนเป็นประจำทุก 6 เดือน ป้องกันไม่ให้เกิดโรคเหงือกอักเสบและโรคปริทันต์