5 อาหารในครัว กินแล้วผิวดีจากภายใน

5 อาหารผิวดี กินแล้วผิวสวยจากภายในชัวร์

หลายคนคงเคยได้ยินประโยคที่ว่า ‘สวยจากภายใน’ ที่หมายถึงการทานอาหารดีๆ พูดดีคิดดีให้จิตแจ่มใส แล้วร่างกายจะเปล่งประกายความสวยออกมาเอง

แหม่…ที่ว่าคิดดีทำดีน่ะ สาวๆ Lisa Guru ทำได้สบายมาก แต่การทานอาหารดีๆ นี่สิดั๊นนน…ยากกว่า เพราะอาหารดีๆ ไม่ได้หมายถึงแค่อาหารราคาแพง หรืออาหารที่อร่อย แต่หมายถึงอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการครบถ้วน ฟังดูง่ายๆ นะ แต่ลองสำรวจตัวเองดีๆ ตอนเช้าที่เร่งรีบบางทีได้ทานกาแฟแก้วเดียว มื้อกลางวันของสาวออฟฟิศก็มักเป็นอาหารตามสั่งที่ไม่ค่อยมีผัก นอกจากแตงกวาแห้งๆ ไม่กี่ชิ้น มื้อเย็นน่ะเหรอ บางทีจัดเต็มบุฟเฟต์ อิ่มก็จริงอยู่ แต่สารอาหารไม่ค่อยจะครบสักเท่าไหร่ และนี่คือที่มาของปัญหาผิวพรรณ ต้นเหตุที่ทำให้ผิวสวยๆ มีอันต้องหมองคล้ำ เกิดจุดด่างดำ จนบางทีดูเหี่ยวก่อนวัยอันควร

แถมนอกจากนี้ ยังมีปัจจัยอื่นๆ มาทำร้ายผิวอีก ไม่ว่าจะเป็นแสงแดด หรือแม้แต่แสงไฟในออฟฟิศก็อันตรายไม่แพ้กัน เพราะรังสี UV ในแสงเหล่านี้เป็นตัวกระตุ้นให้เกิดอนุมูลอิสระ ซึ่งจะไปทำลายคอลลาเจนและอีลาสตินในผิวหนัง เราจึงควรเริ่มป้องกันเสียก่อนที่จะสายเกินไป ว่าแล้วก็มาดูกันดีกว่าว่าอาหารอะไรบ้างที่เราควรทานเพื่อบำรุงผิวพรรณและสุขภาพ

  1. น้ำเปล่า

แม้ไม่มีสารอาหารใดๆ แต่ใครๆ ก็ยอมรับว่าน้ำเปล่านี่ล่ะเป็นตัวช่วยที่ดีมากๆ สำหรับผิว เพราะน้ำช่วยเพิ่มความชุ่มชื่น ทำให้ผิวเต่งตึง หน้าใส แถมริ้วรอยยังไม่ค่อยมาเยือนอีกนะ

  1. ปลาทะเล

นอกจากโอเมก้าที่ช่วยในเรื่องความจำแล้ว ปลาทะเลยังมีคอลลาเจนและอีลาสตินผู้ช่วยสำคัญในการทำให้ผิวตึงกระชับ

  1. ส้มฝรั่ง

วิตามินซีที่อยู่ในส้ม ฝรั่ง รวมถึงผลไม้รสเปรี้ยวต่างๆ เป็นสารอาหารสำคัญที่ช่วยบำรุงผิวให้กระจ่างใส มีความเต่งตึง และยังช่วยสังเคราะห์คอลลาเจน ซึ่งเป็นสารที่ทำให้ผิวแข็งแรงและมีความยืดหยุ่น

  1. มะเขือเทศ

ไลโคปีนในมะเขือเทศ เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ช่วยบำรุงผิวพรรณให้สดใส และชะลอการเกิดริ้วรอยก่อนวัยอันควร แถมไบโอฟลาโวนอยด์ยังซ่อมแซมผิวจากรอยด่างดำด้วย

  1. ผักใบเขียว

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าผักใบเขียวช่วยยับยั้งการเกิดสิวได้ ส่วนสารลูตินที่อยู่ในผัก ก็ช่วยกระตุ้นการเกิดคอลลาเจน ยิ่งเขียวเข้มเท่าไหร่ก็ยิ่งดี อย่างผักโขม ผักคะน้า จัดไปค่ะ!

ยากเนอะถ้าหากจะรับประทานทั้งหมดที่ว่ามาให้ครบภายในมื้อเดียว โชคดีที่เดี๋ยวนี้มีอาหารเสริมมาเป็นตัวช่วย BEWEL MELACLEAR เพียงวันละ 1 เม็ด หลังมื้ออาหาร ก็ช่วยเติมเต็มที่สิ่งผิวคุณต้องการได้ครบถ้วน

5 อาหารผิวดี กินแล้วผิวสวยจากภายในชัวร์

• กลูตาไธโอนคุณภาพสูง จากประเทศญี่ปุ่นที่ช่วยให้ผิวกระจ่างใส ด้วย 3 สารอาหารสำคัญ อันได้แก่แอล-ซีสเตอีนที่เป็นสารตั้งต้นในการสร้าง แอล-กลูตาไธโอน ซึ่งเป็นตัวยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ไทโรซิเนส สาเหตุของฝ้า กระ จุดด่างดำ รวมถึงแอล-ไทโรซีนที่ช่วยลดความผิดปกติของเม็ดสีผิว และยังมีกรดอัลฟาไลโปอิก ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของกลูตาไธโอน

• สารสกัดจากเปลือกสนฝรั่งเศส ที่มีสาร พิกโนจีนอลซึ่งยับยั้งการทำงานของเม็ดสีผิวที่ผิดปกติ ช่วยลดปัจจัยการเกิดฝ้า

• สารจากพืชตระกูลส้ม คือ ซิตรัส ไบโอฟลาโวนอยด์ ลดการอักเสบของผิว เพิ่มประสิทธิภาพในการดูดซึมวิตามินซี

• สารสกัดจากเมล็ดลิ้นจี่ ช่วยยับยั้งการทำลายคอลลาเจนและอีลาสติน ป้องกันการเกิดริ้วรอยเหี่ยวย่น

• สารสกัดจากมะเขือเทศ มีไลโคปีน ช่วยปกป้องผิวจากการถูกทำลายของแสงแดด ทำให้ผิวสดใส

• สารสกัดจากแอปเปิ้ล มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยให้ผิวกระจ่างใส เพิ่มความชุ่มชื้น ลดความแห้งกร้านของผิว

นอกจากทานอาหารที่มีคุณค่าครบถ้วนอย่างนี้แล้ว อย่าลืมนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอและอย่าเครียดบ่อยๆ นะคะ ไม่งั้นสกินแคร์หรืออาหารเสริมตัวไหนก็เอาไม่อยู่น้าาา