แต่งหน้าเซลฟี่ อยากขึ้นกล้องต้องปังตั้งแต่เมกอัพ!

แต่งหน้าเซลฟี่ อยากขึ้นกล้องต้องปังตั้งแต่เมคอัพ!

สมัยนี้จะไปไหนมาไหนหรือกินอะไร ไม่ว่าจะกับเพื่อนสาวหรือแฟน สาวๆ อย่างเราๆ ก็ไม่เคยพลาดที่จะหยิบโทรศัพท์มือถือขึ้นมาเซลฟี่กันอยู่ตลอด Lisa Guru เชื่อว่าหลายคนมีปัญหา เซลฟี่ออกมาแล้วไม่ถูกใจ ถ่ายใหม่ซ้ำไปซ้ำมาอยู่นั่นล่ะ จะดีกว่ามั้ย ถ้าเราสวยเป๊ะปังตั้งแต่การแต่งหน้า รับรองว่าเซลฟี่มุมไหนก็รอด ว่าแล้วก็มาดูวิธี แต่งหน้าเซลฟี่ ให้สวยปิ๊งกันดีกว่า

สำคัญสุดคือหน้าอย่าลอย อย่าเทา!

จะก้าวข้ามปัญหาเรื่องนี้ได้ ต้องเริ่มตั้งแต่การลงกันแดด เบส ไพรเมอร์ ไปจนถึงรองพื้น มาดูวิธีเลือกผลิตภัณฑ์แต่ละชนิดกัน

• รองพื้นผสมกันแดด

หากไม่ได้ไปทำกิจกรรมใต้แสงแดดเป็นเวลานาน อย่างเล่นกีฬา เลือกรองพื้นที่มีค่าของสารกันแดดประมาณ 20 ก็เพียงพอแล้ว

Tips : หากต้องไปถ่ายรูปในที่ที่เจอแสงไฟหรือแฟลชแรงๆ ควรข้ามขั้นตอนการทาครีมกันแดด เพราะสารกันแดดโดยเฉพาะชนิดสะท้อนแสงแดด จะก่อตัวเป็นแสงสีขาวเมื่อถูกแสงแฟลชหรือหลอดไฟสีขาว ก็จะสะท้อนออกมาเป็นสีขาวเช่นกัน พอถ่ายรูปออกมา…พังค่ะ!

• สีของรองพื้น

หลักง่ายๆ ที่ใครๆ ก็รู้มีอยู่ว่าต้องเลือกรองพื้นให้เข้ากับสีผิวของเรา แต่ก็มีอีกหลายคนที่อยากให้ใบหน้าดูสว่างเลยเลือกรองพื้นที่อ่อนกว่าสีผิวจริง บอกเลยว่าพลาดมหันต์ งานหน้าเทามาแน่นอนค่ะ อยากดูไบรท์หันไปใช้ตัวช่วยอย่าง ไฮไลต์ อายแชโดว์ อะไรแบบนี้จะดีกว่า

Tips : แม้จะมีรองพื้นที่สีตรงกับสีผิวแล้ว ก็ควรมีรองพื้นสีที่เข้มและอ่อนกว่าสำรองเอาไว้สักอย่างละเฉด เพราะสีผิวคนเรามีการเปลี่ยนแปลงอยู่บ่อยครั้ง แล้วแต่กิจกรรมที่ทำและการดูแล

• Primer, CC, BB และผลิตภัณฑ์ปรับสภาพผิวและสีผิว

ผลิตภัณฑ์เหล่านี้เป็นทางเลือกที่ดีในการแต่งหน้า โดยเฉพาะกับสาวๆ ที่ไม่ค่อยมีปัญหาผิว หรือไม่ชอบการปกปิด ผลิตภัณฑ์เหล่านี้แหละ ตอบโจทย์มาก! เพียงแค่เลือกใช้ให้เหมาะกับสีผิวจริง ไม่สว่าง หรือไม่ทำให้สีผิวผิดเพี้ยนจากเดิมมากนัก ที่สำคัญคือต้องใช้ในปริมาณพอเหมาะ หรือเฉพาะจุดที่มีปัญหา ไม่เช่นนั้นผลิตภัณฑ์อาจกลายเป็นสิ่งที่ทำร้ายผิวสวยๆ ได้

Tips : ไม่ว่าจะลงรองพื้นประเภทใด ต้องทาลงมาถึงเนินอกและหัวไหล่ ไม่อย่างนั้นหน้าลอยแน่จ้า

• แป้ง

แป้งแต่งหน้าจะแบ่งใหญ่ๆ ได้เป็น 2 เนื้อ คือ เนื้อด้านกับเนื้อมีประกาย บางแบรนด์อาจมีการผสมรองพื้นหรือแร่เพิ่มเข้ามา เพื่อเสริมประสิทธิภาพ วิธีการเลือก ขอให้โฟกัสอยู่ที่เรื่องของสี ซึ่งไม่ควรขาวจากสีผิวเดิมเกินไปอีก เช่นเดียวกับรองพื้น

Tips : แนะนำให้ใช้แป้งโปร่งแสง ซึ่งมอบความนวลเนียน แต่ไม่ทำให้สีรองพื้นที่ลงไว้ผิดเพี้ยนไป

• Setting Spray

เซ็ตติ้งสเปรย์ช่วยให้ใบหน้าดูฉ่ำๆ โกลว์ๆ แต่ไม่มัน รับรองว่าถ่ายรูปออกมาแล้วใบหน้าดูมีมิติ โดดเด้งกว่าเพื่อนแน่ๆ