เล็บเหลือง แก้ได้ ด้วยของใช้ในบ้าน

เล็บเหลือง แก้ได้ ด้วยของใช้ในบ้าน

สาวๆ หลายคนชอบทาเล็บ แต่ดันลืมบำรุงเล็บซะงั้น ซึ่งนี่เป็นต้นเหตุหนึ่งของปัญหา เล็บเหลือง ที่นอกจากจะไม่สวยงามแล้ว ยังแลดูสุขภาพไม่ดีอีก มาแก้ปัญหาเล็บเหลืองกันดีกว่า Lisa Guru บอกเลยว่าทำได้ง่ายๆ เพียงแค่ใช้ของที่มีอยู่ในครัวเรือนของเรานี่แหละ

• น้ำอุ่นและมะนาว

นำน้ำอุ่นใส่อ่าง ฝานมะนาวเป็นแว่นๆ ลงไปแช่ แล้วจึงแช่มือ (หรือเท้า) ลงในอ่างนั้น นานประมาณ 10 นาที ก่อนนำมะนาวมาถูตามเล็บ พักเล็บไว้สัก 5 นาที แล้วล้างด้วยน้ำสะอาด

• เบคกิ้งโซดาและมะนาว

ใช้เบคกิ้งโซดา 1 ช้อนโต๊ะ กับน้ำมะนาวเล็กน้อย ผสมให้เข้ากัน แล้วนำมาพอกเล็บ ทิ้งไว้สัก 2-3 นาที เบคกิ้งโซดาจะช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่าๆ และกรดในมะนาวจะช่วยให้เล็บขาวขึ้น แต่ถ้าใครกลัวว่าฤทธิ์จะแรงเกินไป ก็ทาวาสลินที่เล็บก่อนพอกก็ได้

• น้ำยาซักผ้าขาว หรือ น้ำยาล้างจาน

ฟังดูแล้วอาจจะตกใจ แต่ช้าก่อน มันช่วยได้จริงๆ นะ เพียงแค่นำคอนทอนบัด (cotton bud) มาจุ่มในน้ำยาซักผ้าขาว หรือน้ำยาล้างจาน แล้วนำมาถูเล็บ พยายามให้โดนเนื้อให้น้อยที่สุด จากนั้นทิ้งไว้สัก 5 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด ก่อนทาครีมบำรุงมือ

• แปรงสีฟันและยาสีฟัน

ใช้ยาสีฟัน (สูตรขัดฟันขาวยิ่งดี) มาทาที่เล็บ ทิ้งไว้สักพัก แล้วใช้แปรงสีฟันขนนุ่มๆ มาขัดเล็บ รับรองว่าคราบเหลืองๆ หายไปแน่นอน แต่อาจจะต้องทำซ้ำสักครั้งสองครั้งนะ

ป้องกันเล็บเหลืองอย่างถาวร

– การกินอาหารที่มีแคลเซียม โฟเลท เช่น นม ไข่แดง ผักโขม ช่วยบำรุงเล็บให้แข็งแรงได้นะ

– มีช่วงพักเล็บบ้างสัก 1-2 สัปดาห์ อย่าทาเล็บเป็นเวลานานติดต่อกัน

– หมั่นทาครีมบำรุงมือและเล็บเป็นประจำ

– ใช้น้ำมันมะกอกนวดเล็บ อย่างน้อยสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง

– หากบำรุงเล็บเป็นอย่างดีแล้ว และไม่ค่อยได้ทาเล็บ แต่เล็บก็ยังคงเหลืองอยู่ อาจเป็นสัญญาณของโรคอะไรสักอย่างได้ ควรไปพบแพทย์จะดีกว่า