สิวที่แผ่นหลัง หลบไป! เคล็ดลับดูแลผิวให้เรียบเนียน โชว์หลังได้ไม่อายใคร

สิวที่หลัง หลบไป! เคล็ดลับดูแลผิวให้เรียบเนียน โชว์หลังได้ไม่อายใคร

สิวที่หลัง จัดเป็นปัญหาสำคัญอีกเรื่อง ที่สาวๆ หลายคนต้องเจอ ก็แหม… ถึงแม้จะอยู่ในร่มผ้า แต่บางอารมณ์ เราก็อยากใส่เสื้อเว้าหลัง หรือบิกินี่ โชว์ความเซ็กซี่ของแผ่นหลังกันบ้าง แต่จะกล้าอวดได้ยังไงถ้ามันไม่เรียบเนียน มาดูแลแผ่นหลังให้สวยสะอาด น่ามอง น่าสัมผัสกันดีกว่า เริ่ม!

รู้จักกับสาเหตุที่ทำให้เกิดสิวที่แผ่นหลังกันก่อน สิวที่แผ่นหลัง อาจเกิดจากสาเหตุต่อไปนี้

– ฮอร์โมน อันนี้เป็นเรื่องที่เหนือการควบคุมไปสักหน่อย เพราะต่อมไขมันของคนเรามีอยู่ทั่วร่างกาย และทำงานได้ไม่เท่ากัน หากส่วนไหนผลิตไขมันออกมามาก ก็ทำให้เกิดสิวที่ส่วนนั้น แต่ไม่ต้องห่วงนะ มีทางแก้อยู่จ้า

– การสวมใส่เสื้อผ้าที่ไม่สะอาด โดยเฉพาะกับชุดชั้นใน ที่ต้องสัมผัสแผ่นหลังโดยตรง หากซักไม่สะอาดแล้ว ย่อมทำให้เกิดอาการระคายเคือง ซึ่งเป็นที่มาของสิว การสวมใส่เสื้อผ้าเนื้อหนาที่ระบายอากาศ หรือระบายเหงื่อได้ไม่ดีก็เช่นกัน ทั้งนี้ เครื่องนอนที่ไม่สะอาดก็มีส่วนเหมือนกันนะ

– สบู่และแชมพู หากอาบน้ำหรือสระผม แล้วล้างสบู่-แชมพู ออกไม่เกลี้ยง ก็จะทำให้เกิดสิวที่แผ่นหลังได้ ซึ่งการใช้สบู่เหลว ทำให้มีโอกาสเป็นสิวมากกว่าการใช้สบู่ก้อน เพราะติดผิวมากกว่า ล้างออกได้ยากกว่า

– การกินอาหารประเภททอดๆ มันๆ มากเกินไป ไม่เพียงทำให้เกิดสิวที่แผ่นหลังเท่านั้น แต่ทำให้เกิดสิวบริเวณอื่นๆ อย่างใบหน้าด้วยนะ

2016 #CFDAFashionAwards with @michaelkors ???? thank you glam @chercoulter @cwoodhair @tyronmachhausen

รูปภาพที่โพสต์โดย Rosie Huntington-Whiteley (@rosiehw) เมื่อ

 

วิธีป้องกันและกำจัดสิวที่แผ่นหลัง

– รักษาความสะอาด ข้อนี้สำคัญที่สุดเลย ถือว่าเป็นการตัดไฟแต่ต้นลมเลยก็ว่าได้

– เช็ดตัวและแผ่นหลังให้แห้งสนิท หลังการอาบน้ำหรือสระผมทุกครั้ง

– ไม่ใส่เสื้อผ้าซ้ำ สำหรับสาวคนไหน ที่ใส่ชุดนอนชุดเดิมซ้ำ 2-3 วัน แล้วจึงเปลี่ยนที รีบเปลี่ยนนิสัยด่วนๆ จ้า อ่อ… เครื่องนอนก็ควรหมั่นเปลี่ยนเป็นประจำทุกสัปดาห์นะ

– ใช้ผลิตภัณฑ์ซักผ้าที่อ่อนโยน รวมถึงสบู่และยาสระผมด้วย จะได้ไม่เกิดอาการแพ้ หรือระคายเคือง อันเป็นที่มาของสิวยังไงล่ะ

– ใช้ยาแต้มสิว ที่เราใช้กับใบหน้านั่นล่ะ สามารถใช้กับสิวที่แผ่นหลังได้ด้วยเหมือนกัน

– หากสาวไหนเพิ่งทำสีผมมา พยายามหลีกเลี่ยงไม่ให้เส้นผมโดนแผ่นหลังโดยตรง เพราะสารเคมีในน้ำยาย้อมผมอาจทำให้เกิดสิวได้

– สครับผิวเป็นประจำ เพื่อเป็นการผลัดเซลล์ผิวเก่าออก ให้ผิวใสๆ ได้เผยตัวออกมาบ้าง แต่ทำประมาณสัปดาห์ละครั้งก็เพียงพอ หากบ่อยกว่านี้จะยิ่งเป็นการกระตุ้นให้เกิดสิว ขอเน้นตัวหนาๆ ด้วยว่า ต้องทำอย่างอ่อนโยนนะ ไม่อย่างนั้นผิวหนังจะบาง เวลาใส่เสื้อโชว์แผ่นหลังอาจเกิดอาการแสบผิวได้