เช็คอายุเครื่องสำอาง ตัวไหนบ้างที่ควรบ๊ายบายได้แล้ว

 อายุเครื่องสำอาง เช็คซิว่าตัวไหนบ้างที่ควรบ๊ายบายได้แล้ว

ขึ้นชื่อว่าผู้หญิงอ่ะเนอะ เห็นเครื่องสำอางทีไรก็อดใจซื้อไม่ไหวซะทุกที กว่าจะรู้ตัวอีกที อ้าว… มีเยอะจนใช้ไม่ทันซะงั้น ซึ่ง อายุเครื่องสำอาง เป็นสิ่งที่เราต้องเช็คให้ดีนะคะสาวๆ เผลอเก็บไว้นานแล้วเอามาใช้ หน้าพังไม่รู้ด้วยนะเออ เช็คกันหน่อยซิว่าเครื่องสำอางที่เรามีน่ะหมดอายุไปหรือยัง?

รองพื้น ถ้าเป็นเนื้อน้ำ จะหมดอายุภายใน 1 ปี หลังการเปิดใช้ หากเป็นแบบผสมน้ำมัน จะหมดอายุภายใน 1 ปีครึ่ง หลังเปิดใช้ ทั้งนี้ เราสามารถยืดอายุการใช้งานของมันได้ โดยการใช้พัฟหรือแปรงในการทา แทนการใช้มือสัมผัสกับรองพื้นโดยตรง แต่แปรงและพัฟฟ์ที่ใช้ก็ต้องหมั่นทำความสะอาดเป็นประจำด้วยนะ

แป้ง สำหรับแป้งพัฟฟ์ทั่วๆ ไป อายุการใช้งาน นับจากการเปิดใช้ครั้งแรก อยู่ที่ประมาณ 2 ปี ทั้งนี้ สามารถยืดอายุการใช้งานได้ด้วยการใช้แปรงแทน เช่นเดียวกับรองพื้น ส่วนแป้งฝุ่นก็จะมีอายุการใช้นานหน่อย แต่ไม่เกิน 5 ปี

ลิปสติก ยอมรับมาซะดีๆ ว่าใช้ลิปสติกไม่ค่อยหมดแท่งกันหรอก จริงมะ? โดยทั่วไปแล้ว อายุของลิปสติกจะอยู่ที่ประมาณ 1-2 ปี ซึ่งเราสามารถยืดอายุให้มันได้ ด้วยการใช้แปรงทาแทนที่จะสัมผัสกับริมฝีปากโดยตรง เพื่อลดการปนเปื้อนของแบคทีเรีย แต่หากเป็นลิปกลอส อายุการใช้งานจะอยู่ที่ 1 ปีเท่านั้นแหละ

อายไลเนอร์ แบบที่เป็นดินสอ จะมีอายุการใช้งานราว 2 ปี แต่ถ้าเป็นแบบน้ำ จะอยู่ได้เพียง 6 เดือน

มาสคาร่า จัดเป็นเครื่องสำอางที่อายุสั้นที่สุดก็ว่าได้ เพราะใช้ได้เพียงแค่ 2-3 เดือน หลังจากเปิดใช้เท่านั้น เนื่องจากมาสคาร่าต้องสัมผัสกับขนตาของเราโดยตรง ต้องจุ่มเข้าจุ่มออกบ่อยๆ ทำให้สัมผัสกับอากาศภายนอก ก่อให้เกิดแบคทีเรีย ถ้าใช้ของหมดอายุ อันตรายต่อดวงตามากเลยนะ

บลัชออน – อายแชโดว์ แบบที่เป็นเนื้อฝุ่น จะอยู่ได้ประมาณ 2 ปี หลังการเปิดใช้

ครีมบำรุงผิว ทั้งผิวหน้าและผิวกาย รวมถึงคลีนซิ่ง โทนเนอร์ต่างๆ ควรเปิดแล้วใช้ให้หมดภายใน 1 ปี สำหรับ ครีมบำรุงรอบดวงตา จะมีอายุการใช้งานที่สั้นกว่า คือประมาณ 6 เดือน

วิธีการสังเกต อายุเครื่องสำอาง อย่างง่าย

หากจำไม่ได้ว่าเราเปิดเครื่องสำอางชิ้นนั้นใช้ตั้งแต่เมื่อไหร่ เรามีข้อสังเกตง่ายๆ ต่อไปนี้

· กลิ่น จัดเป็นวิธีที่ง่ายที่สุด และนิยมมากที่สุด เพียงแค่ลองดมดูว่าเครื่องสำอางนั้น มีกลิ่นที่เหมือนเดิมในวันที่เราเปิดมันใช้หรือไม่ โดยมากแล้ว เครื่องสำอางจะมีน้ำมันเป็นส่วนประกอบ พอมันหมดอายุ จะมีกลิ่นเหม็นหืนจนรู้สึกได้

· สี เช็คดูว่าสีของเครื่องสำอางเหมือนเดิมหรือไม่ ถ้าไม่ก็บอกลาได้เลยค่ะ

· ลองทาที่ท้องแขน ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที ถ้าหมดอายุ จะเกิดผื่นคัน โยนทิ้งไป อย่าเสียดายค่ะ!