ศัลยกรรมปาก ฉีดให้หนาหรือตัดให้บาง คุณเลือกได้

ศัลยกรรมปาก ฉีดให้หนาหรือตัดให้บาง คุณเลือกได้

เทรนด์การ ศัลยกรรมปาก ในช่วงนี้ มาแรงไม่น้อย ซึ่งเทรนด์ที่น่าจับตามอง ก็คงเป็นเทรนด์ฉีดปากให้อวบอิ่มสุดแซบจากฝั่งตะวันตก และเทรนด์ตัดปากให้เรียวเป็นกระจับของทางฝั่งบ้านเรา ใครชอบแบบไหนก็ขึ้นอยู่กับความชอบส่วนบุคคล แล้วแบบไหนจะดีกว่ากัน แตกต่างกันอย่างไรวันนี้ Lisa Guru เราก็ได้หยิบยกเทรนด์ ศัลยกรรมปาก สุดฮิตจากทั้งสองฝั่งมาให้สาวๆ ที่กำลังตัดสินใจทำ ศัลยกรรมปาก ได้รับทราบข้อมูลกันค่ะ

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าริมฝีปากเป็นหนึ่งในส่วนประกอบหลักที่เติมเต็มความงดงามให้กับใบหน้า ดังนั้นนอกจากการทำตามเทรนด์ความสวยที่เป็นกระแสนิยม เรื่องของปัญหารูปทรงต่างๆ ก็มีส่วนเกี่ยวข้อง บางคนปากเล็ก ก็อยากจะฉีดให้ปากดูหนาใหญ่ เอิบอิ่ม บางคนปากใหญ่ก็อยากจะจัดให้เรียวเล็ก ซึ่งดาราและไอดอลเองก็มีส่วนสำคัญที่ทำให้คนทำตาม เมื่อเห็นว่าดาราทำแล้วสวย ก็เลยอยากทำตามบ้าง ดังนั้นก่อนการศัลยกรรม เราต้องเช็กดูสภาพริมฝีปากของเราด้วยว่าเหมาะกับแบบนั้นรึเปล่า มีปัญหารึเปล่า เพราะบางทีการทำศัลยกรรมปากไปแล้ว อาจแก้ไขได้ลำบาก

ฉีดปากให้เอิบอิ่มฉีดยังไง?

ศัลยกรรมปาก ฉีดให้หนาหรือตัดให้บาง คุณเลือกได้

อย่างที่รู้กันดีอยู่แล้วว่าการเติมเต็มอะไรก็ตาม เราจะเรียกว่าฟิลเลอร์ และสารที่ใช้ในการฟิลเลอร์ก็คือ HA หรือ สารไฮยาลูโรนิกแอซิด เป็นสารเติมเต็มที่มีใช้มามากกว่า 20 ปี จึงมั่นใจได้ว่าปลอดภัยไม่เป็นอันตรายต่อผิว และตัวสารไฮยาลูโรนิกแอซิดเองก็มีหลากหลายรูปแบบ ซึ่งในปัจจุบันทางการแพทย์สามารถปรับแต่งรูปปากได้โดยไม่ต้องผ่าตัดด้วยการฉีดสารเติมเต็มเข้าไปที่บริเวณปาก เพื่อเพิ่มขนาด และความเอิบอิ่มให้ปากดูเต่งตึง มีน้ำมีนวล โดยจะเริ่มจากการฉีดยาชาที่บริเวณปาก แล้วค่อยฉีดสารเติมเต็มเข้าไป สารเติมเต็มที่ฉีดเข้าไปนั้นสามารถคงผลลัพธ์ที่สวยงามได้นานกว่า 12 เดือน ซึ่งเราสามารถฉีดเติมซ้ำได้เมื่อสารเติมเต็มเริ่มสลายตัวไป และยังสามารถสลายได้เมื่อไม่ต้องการอีกด้วย ทั้งนี้การสลายสารเติมเต็มต้องมั่นใจว่า สารที่ใช้คือ สารไฮยาลูโรนิกแอซิดเท่านั้นจึงจะทำการสลายได้ เพราะถ้าหากมีการใช้ซิลิโคน หรือสารเติมเต็มชนิดอื่นอาจแก้ไขได้ยาก หรือทำให้รูปปากผิดทรงได้ง่าย

ฉีดแล้วไม่สวย แก้ไขได้มั้ย?

ไม่ต้องกังวล เพราะ HA ที่ทางการแพทย์ปัจจุบันใช้ จะเป็นสารเติมเต็มในกลุ่ม Vycross Technology เป็นสารไฮยาลูโรนิก ที่น่าเชื่อถือและมีข้อมูลรองรับในเรื่องความปลอดภัยและประสิทธิภาพ โดยผลิตจากเทคโนโลยีการผลิตชื่อว่า Vycross มีลักษณะเนื้อเจลที่มีความเรียบเนียน เป็นธรรมชาติ การเติมเต็มบริเวณริมฝีปากให้อวบอิ่ม สวยงาม อย่างเป็นธรรมชาติอีกด้วย โดยสารเติมเต็มตัวนี้ใช้แล้วสามารถเติมเต็มได้พอดีและไม่เกิดการบวมน้ำในภายหลัง และข้อดีอีกอย่างของสารเติมเต็มในกลุ่มของ Vycross Tecnology คือ ทำให้สารเติมเต็มมีผลการยกกระชับได้ดีกว่า ทั้งๆ ที่ใช้ ไฮยาลูโรนิกแอซิด ที่มีความเข้มข้นน้อยกว่าเดิม ที่สำคัญคือ อัตราการบวมน้ำน้อยมากเมื่อเทียบกับ ไฮยาลูโรนิกแอซิด ในกลุ่มอื่น ทำให้สามารถเติมเต็มความเอิบอิ่มและริ้วรอย โดยไม่ต้องกลัวว่าหลังฉีด ดื่มน้ำเข้าไปแล้วริมฝีปากจะเจ่อบวมผิดธรรมชาติ แบบที่เราเห็นดารา Hollywood มักเป็นกัน และเนื่องจากโมเลกุลของ ไฮยาลูโรนิกแอซิด ตัวนี้มีหลายโมเลกุลที่ต่างกัน จึงทำให้เกาะตัวกันได้แน่นมากยิ่งขึ้น ช่วยเติมแต่งรูปปากให้สวยงามได้สัดส่วน และคมชัดแบบ HD สามารถกลับมาใช้ชีวิตได้ตามปกติทันทีหลังเข้ารับการรักษาโดยปราศจากแผลผ่าตัดใดๆ ไม่เป็นก้อนแข็ง ไม่ไหลย้อย กระจายตัวในผิวได้อย่างเป็นธรรมชาติ ทั้งนี้การฉีดเติมสารเติมเต็มควรทํากับแพทย์ที่เชี่ยวชาญด้านการใช้สารเติมเต็มเท่านั้น เนื่องจากการเติม สารนี้จะเปลี่ยนแปลงรูปร่างริมฝีปาก ผู้เติมจึงควรมีความรู้เกี่ยวกับกายวิภาคของริมฝีปากเป็นอย่างดี เปรียบเหมือนงาน ศิลปะที่ต้องอาศัยความชํานาญ และความประณีต

ศัลยกรรมปาก ฉีดให้หนาหรือตัดให้บาง คุณเลือกได้

ศัลยกรรมปาก ฉีดให้หนาหรือตัดให้บาง คุณเลือกได้

ศัลยกรรมปาก ฉีดให้หนาหรือตัดให้บาง คุณเลือกได้

การเตรียมตัวก่อนฉีดปาก

 • ผู้เข้ารับการรักษาต้องไม่เคยมีประวัติแพ้สารเติมเต็มมาก่อน
 • ควรงดการรับประทานยา หรือวิตามินที่ทำให้เลือดออกง่าย เช่น แอสไพริน วิตามินซี สารสกัดจากใบแปะก๊วย และน้ำมันปลา เป็นต้น
 • ไม่ควรมีแผลหรือการติดเชื้อ การอักเสบของผิวบริเวณที่ฉีด
 • ควรปรึกษาแพทย์ให้มั่นใจถึงผลการรักษาที่คาดว่าจะได้รับ จะได้สวยแบบไม่ผิดคาด

การดูแลตัวเองหลังฉีดแล้ว

 • 1 ปี ซึ่งหลังจากฉีด ตัวสารที่ฉีดเข้าไปก็จะค่อยๆ สลายหายไป ภายใน 1 ปี สำหรับคนที่ชอบก็ต้องทำการฉีดใหม่
 • งดการนวดบริเวณริมฝีปาก และการเม้มปากบ่อยๆ 2 สัปดาห์
 • งดการทำเลเซอร์ และหลีกเลี่ยงความร้อนบริเวณริมฝีปาก อย่างน้อย 2 สัปดาห์
 • ในช่วง 2 สัปดาห์แรกบางครั้งอาจยังคลำพบก้อนสารเติมเต็ม ห้ามนวด อาการเหล่านี้จะหายไปภายใน 1-2 สัปดาห์
 • การรักษาบริเวณริมฝีปากเป็นเนื้อเยื่อที่อ่อนบาง อาจเกิดอาการบวมหลังรักษาได้ สามารถดูแลด้วยตนเองด้วยการประคบเย็น
 • ยาลดบวม อาการจะดีขึ้นใน 3-7 วัน
 • หากมีอาการผิดปกติเช่น อาการปวด เขียวช้ำมาก มีตุ่มหนอง อาการอักเสบ ซึ่งเกิดได้น้อยมาก ควรรีบกลับมาพบแพทย์ทันที

ตัดปากให้เรียวเล็กเป็นกระจับ

ศัลยกรรมปาก ฉีดให้หนาหรือตัดให้บาง คุณเลือกได้

อีกหนึ่งเทรนด์ศัลยกรรมปากที่ตรงข้ามกับการฉีดปากให้เอิบอิ่ม การตัดปากให้เป็นกระจับนี้เป็นเทรนด์ที่ฮิตในประเทศไทยมาก เนื่องจากชาวไทยส่วนใหญ่มักคิดว่าตัวเองมีปากหนาและไม่ได้รูป ดังนั้นการผ่าตัดแก้ไขปัญหารูปปากที่มีลักษณะไม่ได้รูปทรง และหนาใหญ่จนเกินไป ที่อาจจะเกิดจาก กรรมพันธุ์ และความไม่ชอบใจส่วนตัว ให้ดูสวยงามเรียวบาง และเป็นกระจับมากขึ้น ซึ่งศัลยแพทย์จะปรับรูปริมฝีปากให้เป็นกระจับสวยงาม เพิ่มทรงไข่มุกตรงกลางริมฝีปาก พร้อมปรับมุมปากให้มีรอยยิ้มเล็กๆ ทำให้แลดูมีขอบปากที่ชัดเจน และมีเสน่ห์มากขึ้น และสำหรับคนที่อยากทำ ไม่ควรโทรจองคิวผ่านทางโทรศัพท์โดยตรง หรือปรึกษาผ่านช่องทางโทรศัพท์ หลังจากศึกษาดูข้อมูล ควรเข้าปรึกษาคุณหมอโดยตรงก่อน คุณหมอจะได้เห็นรูปปาก และเช็กรูปทรงปาก เพื่อประเมินผลการผ่าตัด และทำให้ได้คิวที่เร็วขึ้นด้วย

ขั้นตอนการผ่าตัด

โดยปกติแล้วคุณหมอทำการวาดรูปทรงปากที่ต้องการก่อน จากนั้นฉีดยาชา เมื่อปากพร้อมและไม่มีความรู้สึกแล้ว ก็จะใช้ใช้ใบมีดกรีดที่บริเวณริมฝีปาก เพื่อตัดชิ้นเนื้อส่วนเกินออกไป เมื่อได้ทรงปากที่พอใจ ก็จะเย็บปิดปากแผล เป็นอันเสร็จ

ศัลยกรรมปาก ฉีดให้หนาหรือตัดให้บาง คุณเลือกได้

ศัลยกรรมปาก ฉีดให้หนาหรือตัดให้บาง คุณเลือกได้

ศัลยกรรมปาก ฉีดให้หนาหรือตัดให้บาง คุณเลือกได้

การเตรียมตัวก่อนผ่‹าตัด

 • แจ้Œงประวัติการแพ้Œยา ยาและอาหารเสริมที่รับประทาน โรคประจำตัว และประวัติการผ่าตัดให้แพทย์ทราบ
 • งดรับประทานยาละลายลิ่มเลือด วิตามินอี และแปะก๊วยก่อนรับบริการ 2 สัปดาห์
 • งดสูบบุหรี่ก่‹อนผ่‹าตัดอย่‹างน้Œอย 2 สัปดาห์ และแอลกอฮอล์อย่างน้Œอย 1 สัปดาห์ เพื่อลดความเสี่ยงในการติดเชื้อและระยะการบวมที่นานกว่าปกติ
 • ควรอาบน้ำสระผม บ้วนปากแปรงฟัน และทำความสะอาดร่‹างกายให้เรียบร้Œอยก่‹อนการผ่‹าตัด

หลังผ่‹าตัดต้องดูแลยังไง

การดูแลแผลหลังการผ่าตัด 24 ชั่วโมงแรก ควรประคบเย็นด้วยเจลประคบ เพื่อลดอาการปวดบวม วันที่ 1-3 บ้วนปากให้สะอาด หรือใช้แปรงสีฟันเล็กๆ และยาสีฟันที่ไม่ทําให้แสบทําความสะอาดช่องปาก วันที่ 1-6 ป้ายยาบริเวณแผลด้วยไม้พันสําลีทุกวัน วันที่ 7 เข้ามาตรวจอาการหลังผ่าตัด พร้อมตัดไหม วันที่ 15 และ 30 ส่งภาพหลังการทําศัลยกรรม ให้ศัลยแพทย์ตรวจดูอาการ โดยแนะนำว่าหลังผ่าตัดเสร็จควรขอคำปรึกษาหมอให้ละเอียดและชัดเจน หลังจากนี้ก็ดูแลตามปกติ ควรให้ความ ชุ่มชื่นกับปากด้วยลิปบาล์มอยู่เสมอ ความสะอาดคือสิ่งสำคัญที่สุด บ้วนปากและเช็ดแผลทุกครั้งหลังการทานอาหาร และเพื่อให้รูปปากเข้ารูปได้เร็วขึ้น หมั่นใช้นิ้วมือ คลึงนวดปากเบาๆ นอกจากนี้ การเม้มปาก ยิ้ม และพูดคุย ก็จะช่วยให้กล้ามเนื้อปากผ่อนคลายได้ดีขึ้นและลดอาการตึงชา

หลังผ่าตัดแล้ว แก้ไขได้มั้ย?

การทำศัลยกรรมปาก เมื่อทำเสร็จแล้ว เท่ากับว่าเราเอาเนื้อบริเวณปากออกไป ดังนั้น ถ้าผ่าแล้วไม่ชอบ ก็ไม่สามารถเอาคืนกลับมาได้ ดังนั้นก่อนทำต้องตัดสินใจให้ดี และโดยส่วนใหญ่หลังทำเสร็จแล้วอาจจะต้องใช้เวลาเพื่อให้ปากเข้าที่ ในตอนแรก รูปปากอาจยังไม่คงที่ อาจเกิดการผิดรูป หรือปากไม่เท่ากันได้ เพราะเกิดจากการพยายามหดตัวของกล้ามเนื้อ และอาการบวมหลังทำ ดังนั้นอย่าเพิ่งตกใจ การผิดรูปเป็นเรื่องปกติในช่วงเดือนแรกๆ และริมฝีปากจะเข้ารูปในเดือนถัดไป

ข้อห้ามอื่นๆ หลังจากผ่าตัด

 • ควรหลีกเลี่ยงอาหารรสจัด อาหารร้อน ของหมักดอง แปะก๊วย อาหารที่แข็งที่ย่อยยากในช่วง 2 สัปดาห์หลังการผ่าตัด
 • งดสูบบุหรี่หลังผ่าตัดอย่างน้อย 2 สัปดาห์ เพื่อลดความเสี่ยงในการติดเชื้อและระยะการบวมที่นานกว่าปกติ
 • งดแอลกอฮอล์อย่างน้อย 1 สัปดาห์ เพื่อความเสี่ยงในการติดเชื้อและระยะการบวมที่นานกว่าปกติ
 • งดยกของหนัก หรือออกกําลังกาย 1 สัปดาห์
 • หลีกเลี่ยงการโดนแผลและไหมที่เย็บไว้ ระมัดระวังอย่ายิ้มกว้างมาก 1 สัปดาห์
 • ดื่มน้ำโดยใช้หลอดเป็นเวลา 1 สัปดาห์