เช็กซิว่าคุณสระผมผิดวิธีอยู่หรือเปล่า? มาดู 7 ขั้นตอนการสระผมที่ถูกวิธีกัน

 2016-06-13_18-17-03

การสระผม เป็นอะไรง่ายๆ ที่เราทำกันอยู่ทุกวัน แต่หลายๆ คนอาจจะไม่เคยรู้ตัวเลยว่าตัวเองสระผมผิดวิธีมาโดยตลอด แล้วมันสำคัญยังไงน่ะเหรอ? การสระผมที่ไม่ถูกวิธีจะทำให้ผมคุณไม่สลวยสวยเก๋อย่างที่ควรจะเป็น แถมยังเป็นการทำร้ายเส้นผมด้วย ว่าแล้วเราก็มาดู การสระผมที่ถูกวิธี ง่ายๆ ใน 7 ขั้นตอน ที่จะดูแลรักษาผมให้สวยสุขภาพดี โดยไม่ต้องพึ่งพาทรีตเมนต์อะไรให้มากมาย

ขั้นตอนที่ 1 : แปรงผมก่อนสระ

แปรงผมเบาๆ ก่อนสระ เพื่อขจัดสิ่งสกปรกออกไปจากผมในขั้นต้น และเป็นการช่วยกระตุ้นการหมุนเวียนเลือดใต้หนังศีรษะ

ขั้นตอนที่ 2 : ทำผมให้เปียก และใส่แชมพู

ล้างผมด้วยน้ำอุ่นที่อุณหภูมิพอเหมาะ (ระวังน้ำร้อนเกินไป จะทำให้หนังศีรษะแห้งและหลุดลอกออกมาเป็นรังแค!) เทแชมพูลงบนฝ่ามือ กะขนาดประมาณเหรียญสิบบาท แล้วค่อยๆ นวดบนหนังศีรษะ ตั้งแต่โคนผมไปยันปลาย

ขั้นตอนที่ 3 : นวดหนังศีรษะ

คนส่วนมากมักล้างผมทันทีที่แชมพูมีฟอง แต่ที่จริงแล้ว ควรนวดหนังศีรษะเป็นวงกลมเรื่อยๆ นานประมาณ 2 นาที เพื่อเป็นการกระตุ้นหนังศีรษะ และทำให้แชมพูได้แสดงประสิทธิภาพเต็มที่

ขั้นตอนที่ 4 : ล้างแชมพูออก

ล้างผมด้วยน้ำอุ่น โดยต้องล้างให้สะอาดและแน่ใจว่าฟองหมดจากผมแล้วจริงๆ

ขั้นตอนที่ 5 : ใส่ครีมนวด

บีบน้ำออกจากผมให้ได้มากที่สุด เพื่อที่มันจะได้ไม่ไปเจือจางครีมนวดที่เราจะใส่ ทั้งนี้ ควรกะปริมาณครีมนวดให้พอดีกับผม จากนั้นจึงใส่ครีมนวดลงบนผม และนวดตั้งแต่กึ่งกลางความยาวของผมมาจดสุดปลาย ไม่ควรใส่ครีมนวดบริเวณโคนผม เพราะจะทำให้หนังศีรษะมัน

ขั้นตอนที่ 6 : ล้างครีมนวดออก

ขั้นตอนนี้ควรใช้น้ำเย็น เพราะจะช่วยปิดเกล็ดผม และหนังศีรษะ ผมจะไม่แตกปลายและจะไม่เกิดรังแค

ขั้นตอนที่ 7 : เป่าให้แห้ง

ใช้ผ้าซับผมอย่างนุ่มนวล ระวังอย่าขยี้ เพราะจะทำให้เกล็ดผมเปิด เป็นที่มาของผมชี้ฟู หากต้องใช้ไดร์ ควรไดร์ตั้งแต่โคนผมลงมา และอย่าแช่ไดร์อยู่ที่ตำแหน่งใดตำแหน่งหนึ่งนานเกินไป เพราะความร้อนจะทำให้ผมเสีย