ดูแลผิว ด้วยของในครัว ปลอดภัย 100% แถมเป็นมิตรต่อกระเป๋าตังค์

ดูแลผิว ด้วยของในครัว ปลอดภัย 100% แถมเป็นมิตรต่อกระเป๋าตังค์

สกินแคร์ (Skincare) ดีๆ เป็นสิ่งที่จำเป็นต่อผิว แต่ที่จริงแล้ว เราสามารถ ดูแลผิว ได้ด้วยการใช้สิ่งของที่มีอยู่ในครัวมาแทนได้เหมือนกันนะ นอกจากจะประหยัดเงินแล้ว รับรองว่าให้ผลลัพธ์ที่เลิศไม่น้อยไปกว่ากันเลยล่ะ ซึ่ง Lisa Guru ได้รวบรวมสูตรความสวยจากของในห้องครัวมาให้แล้วค่ะ

มะขามเปียก

ไม่เพียงเป็นเครื่องปรุงรสที่อยู่คู่ครัวไทยมานาน แต่ มะขามเปียก ยังช่วยให้ผิวของเราดูขาวใสขึ้นได้ ด้วยฤทธิ์ที่เป็นกรด มี AHA และวิตามินซี ซึ่งดีต่อผิวมากๆ จะนำมาขัดเพียวๆ หรือผสมน้ำผึ้งก็ดีทั้งคู่ แต่อย่าลืมแช่มะขามเปียกในน้ำให้เนื้ออ่อนตัวสักหน่อยก่อนนะ

มะนาว

กรดซิตริก กรดมาลิก และวิตามินซีในมะนาว ก็ช่วยในการผลัดเซลล์ผิวได้ดีมากเหมือนกัน ลองบีบมะนาวสักผล ลงในน้ำมันมะกอก ที่ผสมเกลือ อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ คนให้เนื้อเหนียวข้น แล้วนำมาขัดผิว รับรองว่าเป็นสครับที่เจ๋งมากกกก

มะเขือเทศ

เจ้าผักผลกลมๆ สีแดงๆ นี้ อุดมไปด้วย ไลโคปีน วิตามินเอ รวมถึงกรด AHA ซึ่งมีสรรพคุณช่วยลดจุดด่างดำ และริ้วรอยเหี่ยวย่น สาวคนไหนอยากหน้าใส ให้นำมะเขือเทศ มาฝานเป็นชิ้นบางๆ แล้วแปะไว้บนผิวหน้า หรือนำมาปั่นให้ละเอียดแล้วพอกหน้าก็ดีเหมือนกัน

แตงกวา

ด้วยความเป็นพืชฉ่ำน้ำนี่ล่ะ ทำให้หลายคนนิยมนำ แตงกวา มาฝานแล้ววางบนผิวหน้าและใต้ตา เพื่อคืนความชุ่มชื่นให้ผิว Lisa Guru ขอเสนอสูตรรีเฟรชผิว ด้วยการนำแตงกวาไปปั่นละเอียด แช่เย็นให้ฉ่ำ นำสำลีก้อนมาชุบ แล้วเช็ดตามใบหน้า ก่อนล้างให้สะอาด จะรู้สึกเลยว่าผิวตึงกระชับขึ้น อ้อ.. ทำครั้งนึงเก็บใส่ขวดแช่ตู้เย็นไว้ใช้ได้นานเป็นสัปดาห์เลยล่ะ

น้ำผึ้ง

ใครๆ ก็รู้ว่าน้ำผึ้งมีสรรพคุณล้นเหลือแค่ไหน โดยเฉพาะกับผิว การใช้น้ำผึ้งพอกหน้า นอกจากจะทำให้ผิวเนียนนุ่มขึ้นแล้ว ยังช่วยให้สิวยุบได้ด้วยนะ หากอยากได้ผลลัพธ์ที่ล้ำไปอีกขั้น นำน้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ ผสมกับ มะนาว ครึ่งซีก แล้วนำมาพอกหน้า พอล้างออกแล้ว อย่าลืมลงครีมบำรุงผิวด้วย

น้ำส้มสายชู

แม้เท้าจะเป็นอวัยวะที่อยู่ต่ำที่สุดในร่างกาย แต่ก็ถูกใช้งานหนักทุกวันนะ บำรุงด้วยการแช่เท้าในอ่างน้ำสะอาดที่ผสมน้ำส้มสายชู 1-2 ถ้วย จะช่วยคลายความเมื่อยล้าได้อย่างดี แถมยังทำให้เท้าที่หยาบกร้านกลับดูเนียนนุ่มขึ้น และขจัดกลิ่นเท้าได้ด้วย นอกจากนี้ ผสมน้ำส้มสายชูกับน้ำเปล่าแล้วนำมาสระผม ช่วยให้เส้นผมเงางามขึ้น แถมขจัดรังแคได้อีก