5 เคล็ดลับ ทำได้ ผิวจะสวยแข็งแรงตลอดกาล

Anne Hathaway หนึ่งในดาราสาวที่มีผิวขาวสวยตลอด นอกจากไปไหนจะใส่แว่นกันแดดพร้อมหมวกตลอดแล้ว เธอยังหมั่นทาครีมกันแดดเป็นเลิศด้วยค่ะ มาทำสิ่งเหล่านี้เพื่อผิวสวยกันดีกว่า

  1. จำเป็นที่สุดคือครีมกันแดด ไม่ว่าจะออกแดดหรืออยู่ในร่มก็ยังต้องทา ซึ่งเราสามารถเลือกตามสภาพผิวได้ แต่คนผิวมันอาจไม่ชอบทาเพราะครีมกันแดดทำให้ผิวมันขึ้น จึงแนะนำให้เลือกครีมกันแดดที่เป็นโลชั่นเนื้อบางเบาสำหรับคนผิวมันแทน เพราะปัจจุบัน มีผลิตภัณฑ์ที่ออกแบบมาสำหรับคนผิวมันเยอะ
  2. ใช้ครีมบำรุง โดยเลือกใช้ให้เหมาะตามสภาพผิว อย่างคนผิวแห้งก็ใช้ครีมเนื้อเข้มข้น แต่ถ้าผิวแห้งมากในช่วงหน้าหนาวก็อาจใช้ปิโตรเลียมเจลลี่ซึ่งจะมีความเข้มข้นมาก หากเป็นคนผิวมันอยู่แล้ว ช่วงวัย 20 อาจไม่ต้องใช้ครีมเลยก็ได้ แต่พออายุ 30 หน้าอาจมันน้อยลงแล้วก็จะเริ่มมีริ้วรอย ก็อาจใช้ครีมเนื้อบางเบาหรือเซรั่ม ส่วนคนผิวผสมอย่างคนที่มีความมันบริเวณหน้าผาก จมูก คาง และมีรูขุมขนกว้าง มีแนวโน้มเป็นสิวง่าย แต่แก้มมีลักษณะผิวแห้ง ก็แนะนำให้ใช้ผสมกัน โดยใช้ครีมเข้มข้นตรงส่วนที่แห้งอย่างแก้ม แต่ในบริเวณคาง จมูก หน้าผาก ถ้ามีความมันอยู่แล้วอาจไม่ต้องใช้ครีมเลยก็ได้ หรืออาจใช้เจลเนื้อบางเบาแทน
  3. พักผ่อน ที่สำคัญคือการนอน โดยร่างกายของเรานั้นจะเริ่มซ่อมแซมผิวในช่วงเวลาสามทุ่มถึงเที่ยงคืน ดังนั้น จึงต้องนอนเร็ว เพราะยิ่งนอนเร็ว ผิวก็ยิ่งดี แต่ถ้านอนเที่ยงคืนแล้วตื่น 9 โมง ผิวก็จะไม่ได้รับการซ่อมแซม เพราะมันต้องเป็นไปตามนาฬิกาเวลาของตัวเราเอง
  4. อารมณ์ ต้องอารมณ์ดีและงดเว้นอารมณ์ที่ทำให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนไม่ดีออกมา เช่น โกรธ เกลียด อิจฉา หรือกังวลที่จะทำให้ร่างกายหลั่งคอร์ติซอลออกมา ซึ่งเป็นฮอร์โมนแห่งความเครียดที่ทำให้ผิวไม่สดใส ถ้าเราคิดดีหน้าตาเราก็ผ่องใสขึ้น
  5. อาหารผิว อาหารที่มีส่วนผสมของสารต้านอนุมูลอิสระสูงอย่างชาเขียว แนะนำว่าอย่าไปซื้อเป็นขวดๆ เพราะจะไม่ค่อยได้อะไร ควรซื้อมาชงเองแล้ว ดื่มเลยเพื่อให้ได้สารต้านอนุมูลอิสระในจำนวนที่มากกว่า นอกจากนี้ ผักสีเขียวและผลไม้สีแดงจะมีสารต้านอนุมูลอิสระและวิตามินซีสูง ส่วนเครื่องดื่มสุขภาพทั้งหลายที่เป็นคอลลาเจน ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลยืนยันว่าช่วยได้จริง เพราะเมื่อกินเข้าไปแล้ว คอลลาเจนจะถูกขับออกแล้วย่อยเป็นโปรตีนธรรมดาเหมือนอาหารทั่วไป มันจะไม่สามารถดูดซึมในรูปของคอลลาเจนได้เลย แต่ในเครื่องดื่มประเภทนี้ก็ยังมีส่วนผสมหลายอย่าง เช่น วิตามิน กลูต้าไธโอน ถ้าถามว่าช่วยมั้ย มันก็ช่วย แต่ว่าเครื่องดื่มที่เป็นน้ำจะผสมมากไม่ได้ เพราะรสชาติจะไม่ดี ทำให้ดื่มยาก จึงต้องมีการใส่น้ำตาล ทีนี้พอกินน้ำตาลเข้าไปมันก็จะทำให้อ้วน หากจะรับน้ำตาลก็ควรมาจากอาหารที่เรากินในชีวิตประจำวัน หรือกินอาหารเสริมแบบแคปซูล จะได้ไม่ต้องรับน้ำตาลส่วนเกิน ก็จะได้สารอาหารในปริมาณที่เยอะกว่า เนื่องจากน้ำตาลจะทำให้เกิดอนุมูลอิสระมากขึ้น ทำให้ผิวไม่สดใสเกิดริ้วรอยได้เร็วกว่าวัย ดังนั้น ถ้าอยากมีผิวสวย แนะนำว่าอย่ากินของหวานจัด