7 เคล็ดลับฟื้นฟูผิวอย่างด่วนหลังโดนแดด

7 เคล็ดลับ ฟื้นฟูผิว อย่างด่วนหลังโดนแดด

ก็แดดช่วงนี้มันระอุกว่าช่วงไหนของปีนิคะ Lisa Guru ขอสัมภาษณ์โปร เกี่ยวกับวิธี ฟื้นฟูผิว หลังโดนแดดเพื่อช่วยให้ผิวใสกลับมาอีกครั้ง

ใครถอนใจดังเฮือก…เมื่อผ่านพ้นช่วงหยุดยาวที่แสนสนุกมาอย่างรวดเร็ว และต้องก้มหน้าทำงานอีกครั้ง แต่เรื่องงานหนัก ยังไม่หนักใจเท่าเรื่องผิว เพราะสาวๆ หลายคนอาจได้รับริ้วรอย ฝ้ากระ และจุดด่างดำเป็นของแถมจากการพักร้อนสงกรานต์ครั้งนี้ด้วย

1 ประคบเย็นก่อน

หากผิวแดงแสบพุพองหลังถูกแสงแดดเผามาหมาดๆ ให้ลดอุณหภูมิผิวด้วยการประคบเย็นก่อนเลย โดยน้ำผ้าขนหนูชุบน้ำเย็นประคบผิวบริเวณที่แสบ จากนั้นใช้น้ำเปล่าหรือน้ำเย็นล้างหน้า หลีกเลี่ยงการใช้สบู่หรือโฟมใดๆ ขอย้ำว่าทุกชนิดนะคะ หากมีอาการคันร่วมด้วย ให้อดทนไว้ อย่าเกา และใช้วิธีประคบเย็นบรรเทาอาการคันแทน

2 เติมความชุ่มชื้น

ทาครีมมอยซ์เจอไรเซอร์เพื่อเพิ่มความฉ่ำให้ผิว จะช่วยฟื้นฟูผิวให้กลับคืนสภาพได้ไวยิ่งขึ้น โดยเลือกมอยซ์เจอไรเซอร์ที่อุ้มน้ำเพื่อให้ผิวหายจากความแห้งกร้าน และการลอกเป็นขุย โดยอาจน้ำครีมไปแช่เย็นในตู้เย็นแล้วนำมามาส์กหน้า ในบริเวณที่ลอกหรือแห้ง ทิ้งไว้ข้ามคืนเลยเพื่อให้บริเวณที่แห้งหรือลอกกลับมาชุ่มชื้นได้ไวขึ้น

3 งดการสครับ

ไม่ควรขัดถูใดๆ รวมทั้งสครับ แงะ แคะ แกะ เกาผิวที่ลอก เพราะผิวที่อยู่ในสภาพแห้งเสียจะอ่อนแอมาก การขัดถูผิวจะทำให้ผิวอักเสบได้ง่าย อาจทำให้ยิ่งเป็นแผลมีเลือดไหลจนเกิดแผลเป็นได้ ทีนี้จะเป็นเรื่องใหญ่เลยค่ะ เพราะอาจเกิดเป็นรอยแผลเป็นตราบาปบนใบหน้า รักษายากทีเดียวค่ะ

7 เคล็ดลับ ฟื้นฟูผิว อย่างด่วนหลังโดนแดด

4 อย่าใช้เอเอชเอ

ในช่วงที่ผิวลอกควรงดใช้เอเอชเอ กรดผลไม้ หรือไวท์เทนนิ่งชั่วคราว เพราะจะทำให้เกิดการลอกของผิวเพิ่มมากขึ้น และอาจเกิดอาการคันแสบแดง หลังจากผ่านขั้นตอนฟื้นฟูบำรุงผิวด้วยมอยซ์เจอไรเซอร์ จนผิวเริ่มแข็งแรงไม่ลอกแล้ว จึงค่อยใช้ไวท์เทนนิ่งเพื่อช่วยรักษารอยคล้ำ จุดด่างดำ และฝ้ากระที่เกิดขึ้นหลังโดนแสงแดด โดยควรใช้ควบคากับมอยซ์เจอไรเซอร์ เพราะจะช่วยลดอาการระคายเคืองจากไวท์เทนนิ่ง ที่อาจเกิดขึ้นได้

5 ดื่มน้ำสะอาดมากๆ 

สำหรับสาวๆที่ไม่ค่อยดื่มน้ำเปล่า ก็ควรเลี่ยงกาแฟ และน้ำอัดลม หันมาดื่มน้ำเปล่าให้มากขึ้นเพื่อเติมน้ำให้ผิว และหมั่นกินผักผลไม้ในปริมาณมากกว่าปกติ เพื่อให้วิตามินซีไปช่วยฟื้นฟูผิวให้แข็งแรงไวยิ่งขึ้น แต่สำหรับสาวๆที่ไม่ค่อยชอบกินผักผลไม้เท่าไหร่ ก็สามารถกินวิตามินซีเสริมแทนได้

6 เลี่ยงแดดซักระยะ

แม้คุณจะชอบทำกิจกรรมกลางแจ้งมากแค่ไหน แต่ก็ควรหลีกเลี่ยงแสงแดดร้อนจัดในช่วงฟื้นฟูผิวซักระยะ เพราะผิวจะอ่อนแอมากเป็นพิเศษในช่วงนี้  หากโดนแดดอีกก็จะยิ่งเป็นการฟื้นฟูผิวมากขึ้น  และทำให้เกิดฝ้ากระเข้มมากขึ้น จนยากต่อการรักษา

7 ทาครีมกันแดดประสิทธิภาพสูง

หมั่นทาครีมกันแดดที่ช่วยปกป้องผิวจากแสงแดด และรังสีจากหลอดฟลูออเรสเซนท์ได้ และควรทาในปริมาณเพียงพอที่จะป้องกันผิวได้ด้วย แนะนำให้ทาเป็นประจำทุกวันแม้ไม่ออกแดด เพราะถึงอยู่ในบ้านหรือในออฟฟิศ  ผิวก็หมองคล้ำและถูกทำลายจากรังสียูวีได้

หากสาวๆคนไหน ยังไม่มีนิสัยชอบทาครีมกันแดดเป็นประจำทุกวัน ขอเตือนไว้เลยค่ะว่า ริ้วรอยมาเยือนก่อนเพื่อนๆแน่ แถมความหมองคล้ำ ฝ้ากระ ก็จะมาด้วย โชคดีหน่อยก็รักษาหาย โชคร้ายก็อาจเป็นถาวร หากไม่ป้องกันดูแลผิว และเลี่ยงแสงแดด

 

The Professional

2506847

ธิดารัตน์ ลิขิตชีวัน
ผู้เชี่ยวชาญจาก Endocare