อยากได้ผมสวย ต้องใช้หวีให้ถูกวิธีด้วยนะ

หวีผม

หวี สิ่งง่ายๆ ธรรมดาๆ แต่ทำให้ผมสวยและพังได้ในเวลาเดียวกัน (หากใช้ผิดวิธี) ลองให้ความสำคัญกับหวีที่ใช้เสียหน่อย ผมอาจจะสวยขึ้นโดยไม่ต้องลงแรงอะไรมากค่ะ

ไม่หวีผมขณะผมเปียก จัดเป็นกฎข้อแรกเกี่ยวกับหวีที่ต้องระลึกไว้เสมอ เพราะขณะผมเปียก สภาวะผมจะเปราะบาง ขาดความยืดหยุ่น หากมีอะไรมากระทบกระเทือนอย่างหวีหรือการสางผมด้วยมือ จะเป็นการทำร้ายผมในขณะที่ผมอ่อนแอและปกป้องตัวเองไม่ได้เลย

หวีผมร้อยครั้ง? เป็นเรื่องผิดๆ ที่เล่าลือกันมาว่าหวีผมร้อยครั้งแล้วผมจะสวย ซึ่งการหวีผมบ่อยๆ มันก็ดีกับการกระตุ้นหนังศีรษะ แต่สำหรับเส้นผม โดยเฉพาะผมที่เสียอยู่แล้ว แรงเสียดสีจากหวีพลาสติกทำให้เกิดไฟฟ้าสถิต เห็นกันอยู่ชัดๆ ว่าผมแห้งแค่ไหน การหวีผมบ่อยๆ ก็จะยิ่งทำให้เส้นผมบอบช้ำ หวีเพียงให้ผมเรียบลื่นก็พอแล้ว ดีกว่านั่งหวีผมซ้ำไปซ้ำมา

ใช้หวีให้ถูกทาง หวีที่ถูกต้องกับการใช้งานช่วยให้ผมเป็นทรงสวยได้มากกว่าที่คิด อย่างปัญหาผมเป็ดก็เกิดจากการหวีผมออก ทำให้ผมงอนไปตามรูปแปรง ลองใช้หวีกลมแล้วหวีผมม้วนเข้าไปด้านในก็จะช่วยให้ผมงุ้มได้ หรือหากยึดตามลักษณะผม เส้นใหญ่ใช้หวีห่าง ผมเส้นเล็กใช้หวีซี่ถี่

ลงทุนกับหวี หวีราคาแพงมักใช้วัสดุที่ช่วยลดแรงเสียดทานต่อเส้นผม แต่ก็จะมีราคาแพงตามมาด้วย ซึ่งมันคุ้มค่าที่จะซื้อนะ เพราะเป็นสิ่งที่ใช้อยู่ทุกวัน หรือบางยี่ห้อก็ผสมวิตามิน ช่วยลดขั้นตอนการบำรุงผมไปได้ และเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับการดูแลผมในวันเร่งรีบ

ทำความสะอาดบ้าง ตามหวีจะพบทั้งคราบขี้ไคล เส้นผมที่ร่วง ละอองฝุ่น นี่เป็นเพียงสิ่งที่มองเห็นได้ด้วยตาเปล่า ในหวียังมีทั้งแบคทีเรีย สิ่งสกปรกต่างๆ ซึ่งไม่ดีแน่ที่เส้นผมของเราต้องสัมผัสกับสิ่งเหล่านี้ ทำความสะอาดหวีทุกสัปดาห์ และหาถุงผ้าบางๆ คลุมหวีเอาไว้เพื่อป้องกันฝุ่นหรืออะไรก็ตามที่มาติดอยู่ที่หวี