ทดสอบผมเสีย ด้วย 4 วิธีง่ายๆ

ผมเสีย

ผมสวยเพียงดูแต่ตา หรือจับแล้วผมนุ่ม อาจไม่ได้แปลว่าผมสุขภาพดีนะ มา ทดสอบผมเสีย กันหน่อย ว่าจริงๆ แล้วผมที่ดูสวยยังมีสุขภาพดีอยู่รึเปล่า

ทดสอบด้วยการจุ่มน้ำ นำแก้วหรือโหลใส่น้ำให้เต็ม จากนั้น นำเส้นผมหย่อนลงไปในน้ำแล้วสังเกตว่าผมของเราลอยหรือจมน้ำ หากเส้นผมลอยขึ้นเหนือน้ำแสดงว่าสุขภาพเส้นผมดี เกล็ดผมปิดเรียบ แต่ถ้าเส้นผมจมลงไปในน้ำแสดงว่าเส้นผมแห้งเสียขาดการบำรุง เพราะเส้นผมดูดซึมน้ำเอาไว้

มัดผมให้เป็นปม เทคนิคง่ายๆ เพื่อทดสอบความนุ่มลื่นของเส้นผม เพียงแค่แบ่งช่อผมออกมาหนึ่งช่อเล็ก ผูกปลายผมเป็นปม ดึงให้อยู่ตัว ถ้าปมเส้นผมหลุดและคลายตัวออกง่ายดายแสดงว่าผมมีสุขภาพที่ดี เรียบลื่น และมีความยืดหยุ่น แต่หากเส้นผมไม่คลายตัว จับกันเป็นปมแน่น แสดงว่าผมแห้งเสีย หยาบกระด้างแน่นอน

สัมผัสเพียงปลายนิ้ว โดยหยิบช่อผมขึ้นมาหนึ่งช่อ จับที่ปลายเส้นผมไว้ ใช้นิ้วชี้และนิ้วกลางของมืออีกข้างหนึ่งหนีบปลายผมเบาๆ แล้วลูบย้อนขึ้นไปทางหนังศีรษะ หากสัมผัสแล้วรู้สึกว่าผมนุ่มลื่นไม่มีสะดุดไปตลอดเส้น สะท้อนถึงเส้นผมที่มีสุขภาพดี แต่ถ้ารู้สึกสากมือหรือขรุขระแสดงว่าสุขภาพผมเข้าขั้นวิกฤตนั่นเอง

เช็กความแข็งแรงของเส้นผม สละเส้นผมของคุณออกมาหนึ่งเส้นพันล็อกเส้นผมไว้ที่ปลายนิ้วชี้ทั้งสองข้าง จากนั้น ใช้นิ้วโป้งและนิ้วชี้จับเส้นผมแล้วค่อยๆ ดึงยืดและหดไปมาโดยไม่ต้องออกแรงมาก ถ้าหากมีผมที่มีสุขภาพที่ดี เส้นผมก็จะยืดหยุ่นไปตามแรงดึงไม่ขาดร่วง แต่ถ้าเป็นเส้นผมที่แห้งเสีย ดึงเพียงนิดเดียวเส้นผมจะขาดหลุดติดมือมาทันที