8 เคล็ดลับดูแลผมให้ตรงสวยสู้อากาศร้อน

ผมตรงสวย

อากาศหน้าร้อนมักทำให้สาวผมยาวต้องเผชิญกับสารพัดปัญหา ผมเหนียวและพันกัน ก็เป็นอีกหนึ่งปัญหาใหญ่ อยากดูแลให้ ผมตรงสวย ทำได้ไม่ยากค่ะ

ใช้คอนดิชันเนอร์ นวดผมทุกครั้งหลังสระ เส้นผมจะมีความนุ่มลื่น ไม่พันกัน และจัดทรงได้ง่ายขึ้นด้วย แต่ให้ใช้ครีมนวดกับเส้นผมเท่านั้น อย่านวดลงบนหนังศีรษะ

ล้างผมด้วยน้ำเย็น เพราะน้ำเย็นจะช่วยปิดเกล็ดผมให้เรียงตัวแนบสนิท ให้ผมนุ่มและเงางาม สางผมได้ง่ายขึ้น

เลือกผลิตภัณฑ์ที่ช่วยลดผมพันกัน เช่น สเปรย์ ครีม หรือเจลแต่งทรงผม แต่ถ้าไม่อยากลงทุนกับผลิตภัณฑ์เหล่านี้ แค่นำคอนดิชันเนอร์ที่มีอยู่ประมาณหนึ่งช้อนโต๊ะใส่ลงในขวด เติมน้ำเปล่า เขย่าให้เข้ากันก่อนฉีดเป็นสเปรย์สูตรง่ายๆ

หวีผม ไม่ใช่แปรงผม แม้จะไม่มีปัญหาอะไรที่จะแปรงผมเมื่อผมแห้งแล้ว แต่จะง่ายขึ้นถ้าคุณใช้หวีซี่ห่างหวีผมเบาๆ ในขณะที่ผมยังชื้นอยู่ หวีจะช่วยคลายปมที่พันกันอยู่ได้ตรงจุด โดยเริ่มหวีช่วงปลายผมที่มักจะพันกันก่อน

อย่ารวบผมไปกองรวมกัน ผมมักจะพันกันได้ง่ายหากคุณรวบผมขึ้นไปขยี้รวมกันตอนสระและเช็ดผมแรงๆ เมื่อผมแห้ง ที่จะทำให้ผมยิ่งพันกันยุ่งเหยิง เวลาสระจึงควรเน้นขยี้หนังศีรษะเบาๆ โดยไม่รวบผมขึ้นไปกอง และเมื่อสระเสร็จก็แค่บีบน้ำออกจากผม ใช้ผ้าขนหนูค่อยๆ ซับเบาๆ

เลี่ยงแอลกอฮอล์ ผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับผมที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์นั้นจะทำให้ผมพันกันง่ายขึ้น จึงควรเลือกผลิตภัณฑ์สูตรที่ไม่มีแอลกอฮอล์เป็นส่วนประกอบหลัก เพราะอ่อนโยนต่อเส้นผมคุณมากกว่า

หลับแบบสวยๆ ผมพันกันเกิดขึ้นได้จากการนอนหลับ วิธีแก้คือรวบผมขึ้นเป็นมวย หรือถักเป็นเปียก่อนนอน โดยอาจพันผมห่อไว้ในผ้าพันคอผ้าไหม

หมอนผ้าไหม ช่วยถนอมเส้นผมได้ และที่ต้องจำไว้เลยก็คือ ห้ามนอนในขณะที่ผมยังไม่แห้งสนิทค่ะ