เกร็ดความรู้ก่อน เลือกครีมกันแดด บอกลาผิวคล้ำเสียได้เลย!

กันแดด
ครีมกันแดดช่วยป้องกันผิวจากแสงอาทิตย์ โดยเฉพาะรังสีอัลตร้าไวโอเล็ต (UV) ที่เป็นอันตรายต่อความงามและสุขภาพ สาวๆ ที่อยากเริ่มปกป้องผิว ต้องรู้วิธี เลือกครีมกันแดด เหล่านี้

SPF

ค่า SPF บนขวด หมายถึงความเข้มข้นในการปกป้องแสงแดด โดยแพทย์ผิวหนังมักแนะนำให้ซื้อครีมกันแดดที่มี SPF สูงกว่า 15 แต่ไม่เกิน 50 มีการศึกษาชี้ว่าครีมกันแดดที่มีค่า SPF สูงกว่า 50 ไม่ได้มีการป้องกันมากขึ้น และแพทย์จำนวนมากยืนยันว่าจำนวน SPF ที่สูงขึ้นทำให้หลายคนคิดว่าครีมกันแดดได้นานกว่าครีมกันแดดที่มีค่า SPF ที่ต่ำกว่า ซึ่งจริงๆ แล้วประสิทธิภาพของการป้องกันแดดยังขึ้นอยู่กับอีกหลายปัจจัย ไม่ใช่เพียงค่า SPF อย่างเดียว

Broad Spectrum

SPF ป้องกันไม่ให้ผิวหนังไหม้เกรียม แต่รังสีอาจจะยังเล็ดลอดลงไปทำร้ายผิวได้ อย่างที่กล่าวไปแล้วว่ารังสี UVA และ UVB ในแดดนั้นเป็นตัวการสำคัญของปัญหาผิว Broad Spectrum จึงเป็นตัวที่บอกให้เรารู้ว่ากันแดดหลอดนี้ไม่เพียงป้องกันผิวไหม้เกรียมเท่านั้น แต่ยังป้องกันรังสียูวีได้ทั้ง 2 ชนิดด้วย หรือในบางยี่ห้อก็จะใช้คำว่า PA ซึ่งก็ถือว่าใช้ได้เหมือนกัน

ต้านทานน้ำ

อากาศร้อนๆ ทำให้เราหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะมีเหงื่อ ซึ่งเหงื่อก็จะไปชะล้างครีมกันแดดทำให้มีประสิทธิภาพไม่เต็มที่ โดยครีมกันแดดที่ไม่กันน้ำนั้นจะป้องกันผิวต่อไปได้เมื่อโดนน้ำเพียง 40-80 นาที หลังจากนั้นคุณจะต้องทาครีมกันแดดใหม่ และต่อให้เป็นครีมกันแดดแบบกันน้ำ หากคุณต้องไปว่ายน้ำหรือดำน้ำเป็นเวลานาน ก็ควรทาซ้ำทุกๆ 2 ชั่วโมงอยู่ดี