3 คำถามคาใจ เรื่องผิวกับแดด

ผิวกับแดด

เมืองไทยแดดร้อนตลอดปี แม้จะเจอแดดที่แรงพอ ๆ กัน แต่บางคนมีปัญหาผิว บางคนไม่มีซะงั้นแหละ

Lisa Guru มีหลากคำถามเรื่อง ผิวกับแสงแดด มาฝาก มาดูกันดีกว่าว่าคุณมีปัญหาผิวอะไรกันบ้าง และจะแก้ไขยังไงดี

1. ไม่เคยทาครีมกันแดด แต่ไม่มีปัญหา เรื่องฝ้าเลย เป็นเพราะอะไร?

ฝ้าเกิดจากหลายสาเหตุ แสงแดดก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่สำคัญ และยังมีเรื่องของฮอร์โมนที่ได้รับจากการกินยาคุมกำเนิดและครีมทาผิวบางชนิด นอกจากนี้ปัจจัยทางพันธุกรรมก็มีส่วนด้วย สามารถพบฝ้าได้บ่อยในคนเอเชียและอเมริกาใต้มากกว่าคนขาว ส่วนปัจจัยเฉพาะบุคคล เช่น ความไวต่อแสง เม็ดสี ก็มีส่วนในการเกิดฝ้า แต่เมื่อไม่มีฝ้าก็ไม่ควรประมาท เพราะภัยต่อแสงแดดนอกจากฝ้าแล้วยังทำให้ผิวเหี่ยวก่อนวัย ผิวไหม้แดด และมะเร็งผิวหนัง จึงควรป้องกันแดดโดยใช้ครีมกันแดดที่มี SPF30 ขึ้นไป และควรหลบแดดโดยเฉพาะเวลา 10.00-16.00 น.

2. ละเลยการป้องกันแดดจนเกิดจุดด่างดำ รักษาด้วยเลเซอร์จะดีมั้ย?

การรักษาปัญหาเม็ดสีบางครั้งไม่ใช่เรื่องง่าย และต้องการการรักษาต่อเนื่อง แต่ต้องดูก่อนว่าจุดด่างดำนั้นอะไรคือสาเหตุที่แท้จริง เช่น ฝ้า กระตื้น กระลึก รอยดำสิว ซึ่งจะมีการรักษาที่ไม่เหมือนกันเสียทีเดียว ถ้าเม็ดสีที่อยู่ตื้นๆ ก็จะรักษาได้ง่ายกว่า แต่ถ้าเม็ดสีอยู่ในชั้นผิวลึกก็ต้องอาศัยการรักษาที่ต่อเนื่อง และหลังการรักษาก็ต้องระวังการโดนแดด เพราะอาจทำให้เม็ดสีกลับมาได้อีก

3. ผิวไวต่อแดดจะมีลักษณะยังไง

ผิวไวต่อแดดสังเกตได้ง่ายๆ คือ เมื่อออกแดดจะมีอาการแดง แสบ ระคายเคือง บางรายเป็นมากจนอาจมีผิวลอกได้ บางคนอาจมีจุดด่างดำขึ้นหลังออกแดด สาเหตุอาจเกิดจากการใช้ครีมบำรุงผิวขาวที่มีสารลอกผิวมากเกินไป เช่น BHA, AHA ซึ่งทำให้ผิวบางลงและไวต่อแดดได้