5 ปัญหาผิวที่มากับอากาศร้อน เตรียมรับมือซะ!

ปัญหาผิว มักมาพร้อมกับอากาศร้อนๆ และสภาพผิวของสาว ๆ แต่ละคนก็ต้องการการบำรุงที่ต่างกันไป มาสังเกตกันดีกว่าว่า ร้อนนี้ผิวของคุณเกิดปัญหาอะไรบ้าง จะได้เลือกวิธีการดูแลให้ถูกต้องและตรงจุดค่ะ

5 ปัญหาผิว ที่มากับอากาศร้อน

สังเกตปัญหาผิวกันหน่อย

1.รูขุมขนกว้าง สาวไทยมักจะมีรูขุมขนกว้างอยู่แล้ว ยิ่งในหน้าร้อนรูขุมขนก็จะขยายกว้างขึ้นอีก หากดูแลไม่ดีก็อาจทำให้รูขุมขนเปิดและอุดตันได้

2.ความมันส่วนเกิน สภาพอากาศมีส่วนกระตุ้นการทำงานของต่อมน้ำมันใต้ผิว ยิ่งถ้ากินอาหารทอดก็ยิ่งไปกันใหญ่ พอหน้ามันก็จะกลายเป็นอีกปัจจัยที่ก่อให้เกิดสิวได้

3.สิ่งอุดตันและสิว ทั้งคราบเหงื่อ ฝุ่นละอองความมันส่วนเกิน รวมไปถึงเครื่องสำอาง สิ่งเหล่านี้อุดตันอยู่ในรูขุมขนเป็นทวีคูณ นอกจากจะต้องลดโอกาสในการอุดตันจากปัจจัยภายนอกที่ว่ามาแล้ว ยังต้องใส่ใจกับการทำความสะอาดให้มากๆ ด้วย

4.ปัญหาผิวแห้ง หน้ามันและผิวแห้งสามารถเกิดได้พร้อมๆ กัน เนื่องจากผิวขาดน้ำจากการเสียเหงื่อเพราะอากาศร้อน เมื่อผิวหน้าแห้งผิวก็จะยิ่งสร้างน้ำมันขึ้นมาทดแทนมากขึ้น

5.จุดด่างดำ แม้จะปกป้องผิวจากแสงแดดอย่างเต็มที่ แต่ความร้อนก็เป็นตัวกระตุ้นให้เกิดการสร้างเมลานินได้เช่นกัน แม้ปัญหาผิวอาจจะไม่แสดงออกมาด้วยความหมองคล้ำ แต่ก็อาจเกิดเมลานินใต้ชั้นผิวที่รอวันเผยออกมาก็ได้

เลือกบำรุงตามสภาพผิว

5 ปัญหาผิว ที่มากับอากาศร้อน

บำรุงแบบสาวผิวแห้ง : Dry Skin – Lotion + Serum+ Moisturizer + Sun Screen + After Sun Mask

ในหน้าร้อนผิวที่แห้งก็จะยิ่งแห้งและไหม้ง่าย หากกันแดดไม่ดีผิวจะแสบแดงในทันที ดังนั้นไม่เพียงดูแลเพื่อปกป้องผิว การดูแลในช่วงเย็นหลังเจอแดดก็เป็นขั้นตอนสำคัญของสาวผิวแห้ง หมั่นใช้มาส์กที่เติมความชุ่มชื่นเข้มข้น หรือ Sleeping Mask ในทุกๆ คืน หากผิวแห้งมากจริงๆ

บำรุงแบบสาวผิวมัน : Oily Skin – Toner + Serum + Sun Screen + Mud Mask

สาวผิวมันต้องเจอปัญหาสารพัดในหน้าร้อน อย่าได้กลัวไป รับมือได้ง่ายๆ ด้วยการลดผลิตภัณฑ์บำรุงผิว และใช้เท่าที่จำเป็นอย่างเซรั่มและครีมกันแดดก็พอ หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของออยล์ และอย่าลืมเน้นเรื่องไฮเดรติ้ง หรือเรื่องความชุ่มชื้นของผิวหน้าด้วย หากมีปัญหาสิวหรือผิวมันเกินไป ให้หามาส์กโคลนมาใช้ เพื่อดูดซับความมันและสิ่งตกค้างในรูขุมขน

บำรุงแบบสาวผิวผสม : Combination Skin – Toner + Serum + Light Moisturizer + Oil Control Primer

สาวผิวผสมต้องเจอกับปัญหาหน้ามันและแห้ง โดยจะมันช่วง T-Zone และแห้งช่วงข้างแก้ม จึงอาจจะต้องใส่ใจในหลายๆ ด้าน ทั้งคุมความมันและเติมความชุ่มชื่น แต่ไม่ถึงกับต้องซื้อครีม 2 สูตร เพียงลงในจุด T-Zone ให้บางเบากว่าและอาจใช้ไพร์เมอร์ที่ช่วยควบคุมความมันเข้ามาช่วยด้วย