สาวๆ ที่อยากมีริมฝีปากสวยเนียนนุ่ม ต้องเลิก 7 นิสัยนี้

นิสัยบางอย่างของเราอาจทำร้ายสุขภาพของเราเองโดยที่เราไม่รู้ตัว และบางครั้งนิสัยที่ว่านี้ก็บั่นทอนความสวยของเราด้วย

7-habits-that-does-not-good-for-lip

ริมฝีปาก เป็นส่วนที่บอบบางและต้องการการดูแลมากที่สุดส่วนหนึ่ง เคยสงสัยมั้ยว่าทำไมบางทีเราทาลิปมันหรือลิปบาล์มบ่อยๆ แต่ริมฝีปากก็ยังแห้งแตก นอกจากจะเจ็บแล้ว ยังทาลิปไม่สวยอีกต่างหาก ทำให้สาวๆ ขาดความมั่นใจ สาเหตุอาจเป็นเพราะลิปมันที่เราใช้ยังมีคุณสมบัติที่ไม่เพียงพอต่อการดูแลริมฝีปากเรานั่นเอง ถ้าจะให้ดี ควรเลือกใช้ Lip Therapy เพราะให้การบำรุงที่ล้ำลึกและมากกว่า

แม้จะมีลิปดีๆ ช่วย แต่หากเรายังไม่เลิกนิสัยที่ทำร้ายริมฝีปาก ก็คงยากที่จะมีปากสวยๆ เนียนนุ่ม คราวนี้เราลองมาเช็กกันซิว่า คุณมีนิสัยเหล่านี้หรือเปล่า ถ้ามีควรจะเลิกโดยด่วนค่ะ!

ดื่มน้ำน้อย

ร่างกายจะสูญเสียความชุ่มชื่นเป็นปกติอยู่แล้ว แต่ไม่ต้องห่วงเพราะเราสามารถเติมความชุ่มชื่นได้โดยการดื่มน้ำ แต่หากเราดื่มน้อย ผิวหนังและริมฝีปากก็จะแห้งแตกตามไปด้วย โดยเฉพาะคนที่อยู่ในห้องแอร์ ควรจิบน้ำสม่ำเสมอตลอดทั้งวัน

เลียริมฝีปากบ่อย

เอนไซม์ที่อยู่ในน้ำลายเป็นตัวการทำให้ปากแห้งและคล้ำได้ ใครที่มีนิสัยนี้อยู่ ลองหาหมากฝรั่งมาเคี้ยวดูนะ ลิ้นจะได้ไม่ว่างจนเผลอเลียปากไง

กินผลไม้แล้วไม่บ้วนปาก

กรด AHA ในผลไม้รสเปรี้ยวอาจทำให้ผิวสวย แต่ในทางตรงกันข้าม กรดนี้อาจจะเกาะติดที่ริมฝีปากของคุณ ทำให้ริมฝีปากขาดน้ำและแตกระแหงได้ เพราะฉะนั้นลองบ้วนปากหรือใช้กระดาษทิชชูเช็ดริมฝีปากหลังทานผลไม้ด้วยนะ

สูบบุหรี่

ใครๆ ก็รู้ว่าบุหรี่ไม่ดี แต่นอกจากอันตรายต่อสุขภาพของตัวเองและคนรอบข้างแล้ว บุหรี่ก็เป็นตัวการที่ลดความสวยเราได้เช่นกัน ลองคิดถึงคนที่สูบบุหรี่จัดๆ ดูสิ ปากพวกเค้าจะดำคล้ำ ดูสุขภาพไม่ดี และไม่น่ามองเลยใช่มั้ย  ใครเป็นสาวอมควันเลิกด่วนเลยจ้า!

ดื่มสุรา

เครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ทั้งหลายแหล่ เป็นตัวขับน้ำออกจากร่างกายเราเป็นอย่างดี สังเกตดูว่าเวลาดื่มเจ้าพวกนี้เรามักเข้าห้องน้ำถี่กว่าปกติ แถมยังรู้สึกกระหายน้ำด้วย ถ้าไม่อยากให้ร่างกายและริมฝีปากขาดน้ำ พยายามลด ละ เลิกดีกว่าค่ะ

ชอบแกะริมฝีปาก

พอเรารู้สึกว่าปากแห้ง หลายคนอดไม่ได้ที่จะแกะปาก หวังว่าจะลอกเอาส่วนที่แห้งตรงนั้นออก แต่บอกเลยว่าอย่าทำค่ะ ปากจะยิ่งแห้งแตกกว่าเดิม บางครั้งอาจถึงขั้นเลือดซิบจนแสบปากเลยทีเดียว ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของลิปบาล์มดีๆ สักแท่งเถอะ

ไม่ชอบสครับปาก

ขนาดร่างกายยังต้องขัดขี้ไคลเพื่อขจัดเซลล์ผิวเก่าๆ ออก ให้เซลล์ใหม่ที่สดใสกว่าเผยออกมา ปากก็เช่นกัน การสครับริมฝีปากสัปดาห์ละครั้ง เพื่อนำเซลล์ที่ตายแล้วออก ริมฝีปากจะเนียนนุ่มขึ้น และหลังสครับเสร็จก็อย่าลืมโบกลิปบาล์มปกป้องริมฝีปากให้กลับมาชุ่มชื่นอีกขั้นตอนด้วยล่ะ

รู้อย่างนี้แล้ว สาวๆ ควร เลิกนิสัยแย่ๆ และเริ่มดูแลปากตั้งแต่วันนี้ เพื่อปากสวยๆ น่าจุ๊บไง!