7 นิสัยชิลล์ๆ ที่ทำ ริ้วรอย ถามหา เอาล่ะสิ… เลิกตอนนี้ยังทันนะ

ต่อให้ใช้ครีมราคาแพงขนาดไหน ถ้ายังทำพฤติกรรมต่อไปนี้ บอกเลยว่าริ้วรอยมาหาแน่ๆ รู้แล้วเตือนตัวเองให้ขึ้นใจเลยนะว่าอย่าทำ!

7-habits-that-cause-wrinkle

ใครๆ ก็ไม่อยากให้ตีนกาหรือ ริ้วรอย มาเยือนจนใบหน้าดูแก่กันทั้งนั้นแหละ ใช่มะ… ไม่งั้นเราคงไม่เสาะหาครีมบำรุงผิว Anti-aging กันหรอก แต่ๆๆ ขอบอกเลยว่า แม้ครีมจะช่วยได้ แต่ถ้าเรายังทำพฤติกรรมเหล่านี้ ยังไงซะก็หนีความเหี่ยวย่น (ก่อนวัย) ไม่พ้น มาดูซิว่ามีอะไรบ้าง เช็กตัวเองด้วยว่าเป็นแบบนี้หรือเปล่า ถ้าใช่ เลิกเลยค่ะเธอ!

ดื่ม-สูบจัด

แอลกอฮอล์และนิโคตินจัดเป็นปัจจัยใหญ่ๆ เลยที่ทำให้เกิดริ้วรอย เพราะต่างก็เป็นตัวที่ทำให้ร่างกายสูญเสียน้ำ เซลล์ผิวของเราจึงขาดความชุ่มชื่น ซึ่งเป็นต้นเหตุของริ้วรอยนั่นเอง

สครับผิวบ่อยเกิน

อยากให้ผิวสวยใสแท้ๆ แต่กลับกลายเป็นว่าสร้างริ้วรอยให้ผิวไปอีก เอ้าาา ที่เป็นแบบนี้ก็เพราะว่ายิ่งเราสครับผิวมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งทำให้ผิว (โดยเฉพาะผิวหน้า) ถูกเสียดสีเยอะเท่านั้น และทำให้ผิวบางลง สักอาทิตย์ละครั้งกำลังดีเลย แล้วอย่าสครับรุนแรงด้วยล่ะ อ่อนโยนหน่อยน้าา

เคี้ยวหมากฝรั่ง

เหยยย ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าการเคี้ยวหมากฝรั่งบ่อยๆ เนี่ยตัวการทำให้รอบปากเหี่ยวย่นเลยนะ ที่จริงแล้วการเคี้ยวอะไรมากๆ นานๆ ก็ทำให้เกิดริ้วรอยรอบปากได้ทั้งนั้น แต่การเคี้ยวหมากฝรั่งจะเป็นตัวกระตุ้นมากกว่า

บีบสิว

การบีบสิวเป็นการทำร้ายผิวอย่างแรงนะเธอ ไหนจะแรงกดของเรา ไหนจะแผลหลังจากที่บีบไปแล้วอีกล่ะ รอยแผลจากการบีบสักพักใหญ่ๆ เดี๋ยวก็หายไป แต่ริ้วรอยจากการบีบเนี่ยคงอยู่ถาวรนะจ๊ะ

กินของหวาน

ข้อนี้ทรมานใจสาวๆ อย่างเรามาก แต่ก็ต้องยอมรับความจริงจากผลการวิจัยว่า น้ำตาลเป็นตัวทำลายโปรตีน คอลลาเจน และอีลาสตินในผิว ทำให้ผิวหมดความยืดหยุ่น เพราะงั้นหักห้ามใจ กินของหวานให้น้อยๆ ลงหน่อยเนอะ อ้อ… รวมถึงแป้งด้วยนะ เพราะกินเข้าไปมันก็เปลี่ยนเป็นน้ำตาลกลับมาทำร้ายเราอยู่ดี

ไม่ทากันแดด

เตือนแล้วเตือนอีกว่าการทากันแดดนั้นต้องทำให้เป็นนิสัย แต่รู้นะว่าบางคนก็ (ทำเป็น) ลืม ดูสิ แดดประเทศเราร้อนซะขนาดนี้ รู้หรือเปล่าว่าโดนแค่แป๊บเดียวก็ทำลายคอลลาเจนในชั้นผิวไปได้เยอะ ไหนจะฝ้า กระ จุดด่างดำที่เกิดเพราะแดดอีก อย่าให้ความขี้เกียจทำลายความสวยของเราเลยนะยู

การนอน

การนอนน่ะดีอยู่หรอก แต่ถ้าน้อยเกินไป รู้ใช่มั้ยว่าทำให้หน้าโทรม และอีกไม่นานก็แก่แน่ๆ จริงๆ แล้ว การนอนไม่ได้กำหนดตายตัวว่าจะต้อง 6-8 ชั่วโมงเด๊ะๆ ขึ้นอยุ่กับร่างกายของแต่ละคนด้วยจ้า แต่ที่แน่ๆ คือควรเลือกใช้ปลอกหมอนผ้าซาติน เพราะจะลดการเสียดสีระหว่างหน้ากับหมอนระหว่างที่เรานอน เป็นการถนอมผิวหน้า ไม่ให้เกิดริ้วรอยนั่นเอง