7 พฤติกรรม ที่อยากให้เปลี่ยน เพื่อล็อกผิวให้หน้าเด็กไปอีกนาน

นอกจากครีมบำรุงผิว อาหารที่กิน ก็มีพฤติกรรมส่วนตัวของเรานี่ล่ะ ที่เป็นตัวชี้วัดว่าผิวจะสวยหรือไม่ จะมีริ้วรอยก่อนวัยหรือเปล่า แล้วอยาก หน้าเด็ก ทำไง มาดู

7-habits-for-youth-skin

เราอยู่กับมายาคติที่คนส่วนใหญ่มักคิดว่า ผิวขาว = สวย มาแสนนาน แต่ยุคนี้เราไม่อยากให้ยึดติดกับความคิดแบบนั้นแล้ว เพราะความจริงสาวๆ จะมีผิวสีอะไรก็สวยได้ในแบบของตัวเอง แต่ถ้าจะพูดเรื่องความสวยของผิวที่แท้จริงอยู่ที่ความสม่ำเสมอของสีผิว ที่ปราศจากจุดด่างดำ เรียบเนียน อ่อนเยาว์ ดูตึงกระชับด้วย

และนี่คือ 7 วิธีที่จะทำให้คุณดู หน้าเด็ก ผิวดี อย่างคงทนถาวร ถ้าหมั่นทำให้เป็นนิสัย

ล้างเครื่องสำอางทุกครั้งหลังแต่งหน้า

บ่อยครั้งที่กว่าจะกลับถึงบ้านก็เหนื่อยก็เพลีย อยากทิ้งตัวลงนอนทันที แต่การทำแบบนั้นทำให้รูขุมขนอุดตัน เพราะเครื่องสำอางและมลพิษที่เจอมาทั้งวันไม่ได้รับการเคลียร์ออกไป ดังนั้น ง่วงแค่ไหนก็ต้องฝืนใจเช็ดเครื่องสำอางออกให้สะอาดและล้างหน้าตามทุกครั้งนะ

อย่าแกะเกาใบหน้า

เวลาเห็นสิวขึ้นทีไร คันไม้คันมืออยากจะบีบทุกที ขอห้ามดังๆ ว่า หยุดเลยนะ! เพราะยิ่งทำให้ใบหน้าเป็นแผล ไม่น่ามองสักนิด แถมยังอาจทำให้เชื้อโรคเข้าสู่ผิวหน้า อาการหนักกว่าเดิมไปอีก

ทาครีมกันแดดให้เป็นนิสัย

ไม่ต้องเงยหน้าขึ้นไปดูพระอาทิตย์ก็รู้แล้วว่าท่านรักประเทศไทยแค่ไหน เพราะส่องแสงร้อนแรงให้เราตลอดทั้งปี ถ้าไม่ทาครีมกันแดดละก็ ผิวหมองคล้ำดำไหม้แน่ๆ เผลอๆ อาจลามไปถึงเป็นกระเป็นฝ้าและมะเร็งผิวหนังนู่นเลย

ใช้สกินแคร์ที่ดี

เลือกใช้สกินแคร์ที่เหมาะสมกับสภาพผิวของเรา หากผิวแห้ง ก็เลือกสกินแคร์ที่มีมอยสเจอไรเซอร์ ช่วยเติมน้ำให้ผิวดูชุ่มชื่น ไม่แห้งตึง ส่วนใครที่ผิวมันก็ควรเลี่ยงสกินแคร์ที่มีส่วนผสมของออยล์ หรือสกินแคร์ที่เนื้อหนัก และพอเลือกสกินแคร์ที่เราไว้ใจได้แล้ว ต้องไม่ลืมที่จะใช้เป็นประจำ เช้า-ก่อนนอน ไม่อย่างนั้น ครีมดียังไงก็ไม่ได้ผลหรอก

นอนให้เพียงพอ

ช่วงเวลาที่เรานอนหลับ ร่างกายจะหลั่ง Growth Hormone ซึ่งซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ รวมถึงเซลล์ผิวหนัง และยังมีสารเมลาโทนิน ที่ปกป้องเซลล์จากอนุมูลอิสระ ซึ่งเป็นต้นเหตุของริ้วรอย ทำให้ชะลอความแก่ที่จะมาเยือนผิวเรา

น้ำเปล่าดีกว่าแอลกอฮอล์

การดื่มน้ำ จะช่วยขับล้างสารพิษต่างๆ ออกจากร่างกาย ดังนั้น เราจึงควรดื่มให้เพียงพอในแต่ละวัน (ประมาณ 6-8 แก้ว) แต่ไม่ควรดื่มรวดเดียวทีละมากๆ ให้ใช้วิธีจิบๆ ตลอดทั้งวันจะดีกว่า และที่สำคัญ ควรเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลและแอลกอฮอล์ เพราะเป็นตัวสร้างความเหี่ยวย่นชั้นดีเชียวล่ะ

ทานอาหารที่ดีต่อผิว

ผักผลไม้ ที่มีไลโคปีน อย่าง มะเขือเทศ บีทรูต ช่วยสร้างสารต้านอนุมูลอิสระ ชะลอให้ผิวเกิดริ้วรอยได้ช้าลง และอาหารที่มีคอลลาเจน เช่น ปลาทะเล เอ็นไก่ ก็ทำให้ผิวมีความยืดหยุ่น เพราะฉะนั้น กินเข้าไปค่ะ