อย่าทำกับผมแบบนี้!! 6 อย่างที่ไม่ควรทำ ถ้าอยากมีผมที่สวยสุขภาพดี

อยากมีผมที่สวยก็เลยหมั่นสระหมั่นไดร์ โนววว รู้ตัวป่าวว่านั่นทำร้ายผมอยู่นะ มาค่ะ มาดู 6 สิ่งที่เราไม่ควรทำกับผม ถ้าอยากมี ผมสวยสุขภาพดี

ผมสวยสุขภาพดี

ถ้าอยากมี ผมสวยสุขภาพดี เงางามเป็นประกาย นอกจากการบำรุงผมโดยการทำทรีทเมนต์ อบไอน้ำ หรือใช้ครีมใช้เซรั่มต่างๆ บำรุงแล้ว เราก็ต้องช่วยเส้นผมด้วยนะ การช่วยที่ว่าคือ พยายามหลีกเลี่ยงพฤติกรรมต่างๆ ที่ทำร้ายเส้นผม มาดูกันว่ามีอะไรบ้าง แล้วเรากำลังทำโดยไม่รู้ตัวหรือเปล่านะ ถ้าใช่.. เลิกด่วน ไม่อย่างนั้นต่อให้บำรุงผมแค่ไหน ยังไงก็สวยยากกกกก

หวีผมจากโคนจรดปลาย

อ้าว.. นี่เข้าใจผิดมาตลอดชีวิตเหรอเนี่ย การหวีผมจากโคนลงสู่ปลาย จะทำให้น้ำมันจากหนังศีรษะลงมาที่เส้นผม ทำให้ผมมัน วิธีที่ควรทำคือ หวีจากปลายก่อน แล้วค่อนเลื่อนไปหวีจากกลางเส้นผม ลากลงมาที่ปลายผมอีกครั้ง ส่วนผมด้านบนไว้หวีท้ายสุด ให้หวีอย่างนุ่มนวล และไม่ต้องลากลงมาถึงปลายผม

เช็ดผมด้วยผ้าขนหนู

เส้นผมที่เปียกน้ำเป็นอะไรที่อ่อนแอถึงขีดสุด การใช้ผ้าขนหนูเช็ดจึงอาจทำร้ายให้มันขาดและแตกหักได้ง่าย ให้ใช้มือบีบน้ำออกจากเส้นผมเบาๆ แล้วหาผ้าเนื้อนุ่มมาซับแทน เน้นว่าซับนะ ห้ามเช็ดหรือถูไปมา

จัดทรงผมด้วยความร้อน

การใช้ความร้อนจัดทรงผม ไม่ว่าจะม้วน ไดร์ หนีบ ล้วนแต่ทำให้ผมแห้งและแตกปลาย ขอแนะนำว่าให้พยายามเลี่ยงเข้าไว้ เวลาสระผม ซับเสร็จก็เป่าด้วยลมเย็นหรือปล่อยให้แห้งเองจะดีกว่า

หลับทั้งที่ผมเปียก

หลายคนชอบสระผมตอนกลางคืน พออ่านเจอว่าไม่ควรใช้ไดร์เป่าผมบ่อยเกินไป จะรอผมแห้งเองก็ไม่ไหว ก็เลยหลับมันทั้งที่ผมยังเปียกยังหมาดทั้งอย่างนั้น บอกเลยว่าผิดมากกก ก็บอกแล้วไงว่าผมเปียกมันอ่อนแอ นอนทับอย่างนั้น ผมหักกันพอดี แล้วอีกอย่างความชื้นที่เหลือบนหนังศีรษะเป็นที่มาของรังแคด้วยนะ

บำรุงผมมากเกินไป

อย่าคิดว่าการประโคมสารพัดทรีทเมนต์ เซรั่ม มาส์ก ออยล์บำรุงผม ฯลฯ จะทำให้ผมสวยวิ้งนะ ที่ไหนได้ล่ะ มันทำให้มีสารเคมีตกค้างบนเส้นผมและหนังศีรษะมากเกินไป อาจทำให้เกิดปัญหาผมมัน รังแค ได้นะ

อดอาหาร

อ่ะ.. งงเด้ งงเด้ มันเกี่ยวอะไรกัน ? ก็คือว่าเส้นผมเนี่ยก็ต้องการสารอาหารมาหล่อเลี้ยงไม่ต่างจากอวัยวะอื่นๆ หรอก เพราะงั้นการอดอาหารก็ทำให้ไม่มีสิ่งที่มีประโยชน์มาเลี้ยงเส้นผม ทำให้ผมดูแห้ง ไร้ชีวิตชีวา เหมือนกับผิวที่ดูแห้งกร้านตอนเราอดอาหารนั่นแหละ

พอลด ละ เลิก พฤติกรรมนี้ได้แล้ว การบำรุงผมก็จะเป็นเรื่องง่ายขึ้นเยอะ ใช้แค่โยเกิร์ตหมักผม ก็สวยได้แล้วนะรู้ยัง (ดูสูตรที่นี่เลย)